Captain America – Siêu anh hùng mang trên vai biểu tượng của xứ Cờ Hoa

Vào năm 1941, khitập truyện tranh đầu tiên về Captain America – Đại úy Mỹ ra mắt, độc giả mọi lứatuổi đã rất hứng thú đối với câu chuyện của một người lính nhỏ con tên SteveRogers trong nháy mắt biến thành người đàn ông hoàn hảo có sức mạnh phi thường.Thế nhưng ít ai biết rằng, ngoài mục đích giải trí, hình tượng người hùng cờsao còn gắn liền với nhiều giá trị tư tưởng xuyên suốt quá trình phát triển củanước Mỹ.

Captain America - Siêu anh hùng mang trên vai biểu tượng của xứ Cờ Hoa - Ảnh 1.

Trong bảng xếp hạng của IGN về “100 ngườihùng trong truyện tranh của thời đại”, Captain America đã đứng thứ 6

Những cột mốc chính trong truyện tranh

Sử dụng sức mạnhdo huyết thanh đem lại, Steve Rogers mang danh Captain America đã nỗ lực hỗ trợcho cuộc chiến tranh của Hoa Kỳ Rõ ràng ngay từ đầu, nhân vật siêu anh hùng nàyđược thiết kế là một người lính vô cùng yêu nước. Cốt lõi của ý tưởng này là nhằmtuyên truyền cổ động cho các người lính trong chiến tranh. Từ một người ốm yếugầy gò, mang trong mình khát khao mạnh mẽ phục vụ Tổ quốc, Steve Rogers thànhngười lập vô vàn chiến công, phá tan mọi âm mưu xấu xa của địch trong Thế chiếnthứ II.

Captain America - Siêu anh hùng mang trên vai biểu tượng của xứ Cờ Hoa - Ảnh 2.

Có thể bạn chưabiết, lúc đầu cha đẻ của Đội trưởng Mỹ đã từng có ý định đặt tên anh là “SuperAmerica”, thế nhưng khi đó có quá nhiều anh hùng khác sử dụng từ này; nên đểnhân vật vốn đã đặc biệt này để lại ấn tượng sâu sắc, từ “Captain” đã chính thứcđược duyệt qua.

Captain Americađã đi qua rất nhiều thời kì: Khi các anh hùng khác mải mê diệt trừ những kẻ xấucó sức mạnh siêu nhiên hoặc các quái vật có khả năng tàn phá khủng khiếp thì Đạiúy Mỹ cùng người đọc đi qua chiến tranh thế giới thứ II chống lại Đức quốc xãcho tới tàn dư của chúng là tổ chức HYDRA. Tiếp đó, vị chỉ huy đa tài này cònchống lại một loạt tội phạm nhăm nhe phá hoại sự bình yên của đất Mỹ. CaptainAmerica là siêu anh hùng mang nhiều ý nghĩa và thông điệp về chính trị -xã hộichứ không đơn giản là nổi hứng diệt trừ kẻ xấu.

Captain America - Siêu anh hùng mang trên vai biểu tượng của xứ Cờ Hoa - Ảnh 3.

Black Talon – một trong số những tội phạmnguy hiểm của Mỹ bị Captain America trừng trị trong truyện tranh

Captain America - Siêu anh hùng mang trên vai biểu tượng của xứ Cờ Hoa - Ảnh 4.

Trong một tập truyện ra mắt năm 1968,Captain America còn phải đấu tranh với các bản sao “phản động” của chính mìnhvà đại kẻ thù Red Skull

Xuyên suốt seriestruyện tranh về Captain America, chiến tranh và chính trị là hai đề tài dường nhưkhông bao giờ chìm xuống, vô số vấn đề xã hội – hậu chiến được khai thác trongtừng tập truyện, tạo bản sắc riêng cho siêu anh hùng này.

Vào cuối nhữngnăm 2000, sau một sự tranh chấp ác liệt với chính phủ khi mới lấy lại được quyềnkiểm soát cơ thể, Steve Rogers đã được Tổng thống Mỹ tha thứ hoàn toàn cho sựchống đối trước đó của anh. Hơn nữa cũng chính Tổng thống Mỹ ban sắc cho Captaindanh hiệu “cảnh sát hàng đầu nước Mỹ” và đứng đầu dàn an ninh của quốc gia.

Captain America - Siêu anh hùng mang trên vai biểu tượng của xứ Cờ Hoa - Ảnh 5.

Nếu theo dõi bộtruyện tranh thì bạn sẽ biết sau này trong một cuộc chiến với phản diện IronNail, Đội trưởng Mỹ đã bị trung hòa huyết thanh, trở về già như đúng số tuổi thựccủa anh, thế nhưng điều này vẫn không ngăn cản Rogers làm nhiệm vụ của mình.

Và các bạn có biết rằng, Steve Rogers khôngphải là Captain America “chính thống” duy nhất?

Trong suốt lịch sửtồn tại của mình, danh hiệu Đội trưởng Mỹ đã từng dành cho tận 9 người, nhưngngoài Steve Rogers là người tiên phong thì chỉ có hai Captain là Bucky Barnesvà Sam Wilson để lại được ấn tượng mạnh cho người xem.

Captain America - Siêu anh hùng mang trên vai biểu tượng của xứ Cờ Hoa - Ảnh 6.

Bucky Barnes được biết tới là bạn thân củaSteve Rogers và cũng chính là Chiến binh mùa đông

Phần kết của cuộcchiến giữa Captain America và Iron Man trong Civil War phiên bản truyện, SteveRogers bị ám sát với gã ác nhân Crossbones. Bucky đóng vai Captain Americatrong vài năm, tham gia nhóm New Avengers rồi tiếp tuc đối đầu với Red Skull vàmột vài kẻ thù cũ của bạn mình. Tiếc rằng trong một cuộc chiến với con gái củaRed Skull, Bucky gần như mất mạng trở về.

Captain America - Siêu anh hùng mang trên vai biểu tượng của xứ Cờ Hoa - Ảnh 7.

Sam Wilson hay còn biết tới là “Falcon”, mộtngười bạn đồng hành lâu năm của Steve Rogers

Sam Wilson trởthành Captain America chính là sau thời điểm đã nhắc tới ở trên, khi SteveRogers đối đầu với Iron Nail rồi bị biến trở lại đúng tuổi thật của mình. Chínhtay Steve đã đưa cho Falcon khiên chắn và bộ giáp mới. Falcon chỉ làm Captaintrong một thời gian ngắn nhưng cũng thể hiện được tinh thần mới của Marvel khicố gắng xây dựng nhân vật trở nên đặc biệt.

Thế nhưng qua nhiều sự thay đổi phiên bản củaMarvel thì Steve Rogers vẫn là lựa chọn hàng đầu để người xem/người đọc dành cảmtình. Vì sao lại như vậy?

Có lẽ bởi vì tinhthần yêu nước và sự liều lĩnh khi chấp thuận tham gia cuộc thí nghiệm nguy hiểm,cũng có thể do cá tính cương trực ngay thẳng chỉ một mình Steve Rogers mới khéoléo thể hiện được. Đại diện cho lý tưởng của mình khi bảo vệ người vô tội và quyềntự do cá nhân, sự dũng cảm, sự công bằng – Steve Rogers không hổ danh là anhhùng cương trực và đáng ngưỡng mộ nhất trong vũ trụ của Marvel.

Điện ảnh đã khắc họa Captain America như thếnào?

Captain America - Siêu anh hùng mang trên vai biểu tượng của xứ Cờ Hoa - Ảnh 8.

Sau 3 năm ra truyệntranh, Captain “người thật việc thật” đầu tiên ra mắt do Dick Purcell đóng vaichính.

Captain America - Siêu anh hùng mang trên vai biểu tượng của xứ Cờ Hoa - Ảnh 9.

Năm 1979 câu chuyệnsiêu anh hùng này được dựng thành một bộ phim truyền hình, với tên gọi “CaptainAmerica II: Death Too Soon”

Captain America - Siêu anh hùng mang trên vai biểu tượng của xứ Cờ Hoa - Ảnh 10.

Giống với tạohình của hiện tại nhất chính là phần Captain America ra mắt năm 1990. Phần phimnày tái hiện lại các cuộc chiến của Đại úy Mỹ khi vừa mới được “tỉnh lại” saunhiều năm ngủ vùi dưới đáy biển

Captain Americathành công nhất không thể không kể đến Chris Evans trong Vũ trụ Điện ảnhMarvel. Năm 2011, khi Captain America: The First Avenger ra mắt, người xem khómà rời mắt được anh chàng siêu chiến binh điển trai với tính cách ôn hòa, lịchlãm nhưng cũng vô cùng quả cảm.

Captain America - Siêu anh hùng mang trên vai biểu tượng của xứ Cờ Hoa - Ảnh 11.

Song, phần phim đầutiên cũng tạo ra nhiều dư luận trái chiều, một số cho rằng hình ảnh của Đại úySteve Rogers quá lý tưởng, quá trong sạch không có lấy một góc tối.

Rồi góc tối ấycũng xuất hiện, dưới hình dạng người bạn cũ Bucky Barnes (Sebastian Stan) trongphần hai mang tên Captain America: The Winter Soldier (2014). Bị đóng băng hơn70 năm, cuộc chiến trong thế kỷ 21 của Captain không chỉ chống lại HYDRA haycác quái vật ngoài hành tinh, mà còn là “sự thích nghi” trước một thời đại mớihoàn toàn lạ lẫm. Người bạn chiến đấu những tưởng đã chết nay trở về nhưng lạiđầu quân cho phe địch, mọi niềm tin của Captain America như gương mỏng giờ đâyđã vỡ nát. Nhân vật của anh từ đó cũng gai góc và trưởng thành hơn, anh nhận rarằng cuộc đời mới còn có nhiều sắc xám chứ không đơn thuần là trắng hay đen nữa.

Captain America - Siêu anh hùng mang trên vai biểu tượng của xứ Cờ Hoa - Ảnh 12.

Captain America đã có sự phát triển nhân vậttốt trong hai phần phim riêng

Người thủ lĩnh đáng tin cậy của nhómAvengers?

Giống với IronMan, sự xuất hiện của Chỉ huy Nick Fury cho Cap biết rằng anh không phải làsiêu anh hùng duy nhất gánh trên vai vận mệnh của cả nhân loại. Vì mỗi kẻ hùngmạnh trong nhóm Avengers đều có một cái tôi vị kỷ to lớn, đòi hỏi một thủ lĩnhtinh thần thống nhất họ với nhau. Cá tính riêng biệt, kinh nghiệm chiến đấucùng tài lãnh đạo đã khiến Captain xứng đáng với vị trí này.

Captain America - Siêu anh hùng mang trên vai biểu tượng của xứ Cờ Hoa - Ảnh 13.

Trong The Avengers, mỗi thành viên đều có sứ mệnh của riêng mình

Năng lực của Captain America trong vai mộtngười dẫn dắt cũng được thể hiện hiện rõ trong phần The Avengers đầu tiên. Trong cuộc đại chiến New York giữa pheAvengers và quân đoàn Chitauri do Loki cầm đầu, Captain không chỉ chiến đấu,anh còn đồng thời phát động sơ tán người dân vô tội.

Chưa kể, nhờ kinh nghiệmchiến trường mà anh có thể phối hợp ăn ý với bất kỳ thành viên nào, từ đó đưara những chiến thuật hiệu quả nhất. Những lời tuyên thệ sắt đá anh nói với Lokiở lần gặp đầu tiên là vô giá, thể hiện được sự suy nghĩ chín chắn và lòng dũngcảm không giới hạn của Captain America.

Thế nhưng trongcuộc đối đầu với thể sống nhân tạo Ultron ở phần hai, lý tưởng hòa bình của Đạiúy Mỹ đã bị thách thức bởi tư tưởng thực dụng của một người đồng đội trong nhómAvengers – Tony Stark/ Iron Man. Khác với Captain, Tony tin rằng để có thểgiành được một hòa bình thực sự, mọi biện pháp dù có ngã về “bóng tối” thì vẫn là cần thiết. Suy nghĩ nàyđã thôi thúc Tony tạo ra Ultron, người hùng sắt cũng đã nhận ra sai lầm củamình, nhưng chính kiến mà anh ta đã theo đuổi thì không thay đổi. Chính vì nhữngbất đồng trong suy nghĩ, Captain America và Iron Man đã tự vẽ đường ranh đối thủtừ trước cả thời điểm của “Cuộc nội chiến”.

Captain America - Siêu anh hùng mang trên vai biểu tượng của xứ Cờ Hoa - Ảnh 14.

Civil War không chỉ là cuộc chiến của cơ bắp,mà còn là cuộc chiến của lý tưởng

Khi CaptainAmerica: Civil War ra mắt, chúng ta biết được lý do khiến Captain America vàIron Man đối đầu chính là vì bản Hiệp ước của Chính phủ kêu gọi các siêu anhhùng phải hoạt động theo sự kiểm soát của họ, do thương vong không kể xiết từnhững lần hành động tự ý trước đây của nhóm.

Chính lúc này,”Vũ trụ điện ảnh Marvel” đã vẽ một hướng đi mới cho vận mệnh của Đại úy Mỹ, bắtanh phải thoát khỏi cái vỏ bọc an toàn mang tên “hoài niệm quá khứ”, chiến đấuđể bảo vệ cái chính nghĩa mà mình vẫn theo đuổi. Trong tương lại, có thể IronMan và Captain America sẽ dẹp đi mọi mâu thuẫn để đối đầu với một kẻ thù chung,nhưng đó là chuyện của tương lai.

Captain America - Siêu anh hùng mang trên vai biểu tượng của xứ Cờ Hoa - Ảnh 15.

Xuyên suốt quátrình phát triển từ truyện lên màn ảnh rộng, Captain America đã trưởng thànhcùng với nhiều thế hệ độc giả đã theo dấu chân anh. Đại úy Steve Rogers mangtrên ngực và vũ khí ngôi sao bạc của nước Mỹ vẫn mãi sống trong lòng fan, như mộtngười chiến binh, như một người bảo vệ thầm lặng, như một người thầy nuôi dưỡngnhững hoài bão anh hùng.

Nguồn : Theo kenh14.vn

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT