Cao Minh Tiến: ‘Tết 5 năm trước, tôi tá hỏa vì chuyện bỉm sữa’

Nhà thiết kế Cao Minh Tiến lần đầu kể về việc làm bố đơn thân và cái Tết đón con gái chào đời cách đây 5 năm.

– Cái Tết nào đối với anh là đáng nhớ nhất?

– Cái Tết năm con gái chào đời có lẽ là cái Tết đáng nhớ nhất với tôi. Em bé sinh sớm hơn dự kiến nửa tháng, vào đúng 29 Tết nên mọi thứ gần như loạn hết cả lên. Tôi lúc đó tá hỏa đi mua bỉm sữa cho con vì chưa chuẩn bị gì trong khi nhà ngổn ngang nguyên liệu làm bánh chưng, giò xào… nhưng chẳng ai có thời gian làm. Sau đó một thời gian ngắn, tôi bắt đầu cuộc sống mới của một ông bố đơn thân.

Tôi và mẹ bé không hòa hợp, chia tay trong vui vẻ. Cả hai đồng thuận việc để tôi nuôi con và bạn ấy thỉnh thoảng qua thăm. Những ngày đầu làm bố, tôi luống cuống lắm, cứ thấy con trớ hay có gì bất thường là cuống lên, đòi đưa đi viện. Bắt đầu từ việc học pha sữa, thay tã cho con qua mạng, tôi dần dần thành thục và mọi thứ cũng đi vào quỹ đạo. Giờ tôi hạnh phúc với những gì mình đang có.

– Thế còn Tết này của bố con anh thì sao?

– Ngày 27 Tết, tôi vẫn ở xưởng cố làm nốt áo dài cho khách du xuân và sau đó mới bắt đầu dọn nhà. Tôi may mắn có mẹ hỗ trợ sắm sửa cho cháu cũng như nấu nướng đồ ăn. Dịch vẫn diễn biến phức tạp nên Tết đơn giản hơn, chắc chẳng đi đâu nên cũng không phải lo nhiều. Nhà chỉ có hai bố con và bà nội nhưng Tết nhà tôi vẫn đầy đủ các thủ tục như gói bánh chưng, làm giò tai, trang trí nhà cửa, tắm lá mùi già, lễ chùa… Nhờ vậy, con gái tôi từ ngày chào đời luôn cảm nhận rõ không khí Tết truyền thống.

– Tại sao anh chưa bao giờ đề cập đến chuyện làm bố đơn thân?

– Tôi không giấu giếm, gia đình và bạn bè thân thiết đều biết. Tuy nhiên, tôi không muốn chuyện đó trở thành chủ đề bàn tán, soi mói, thêu dệt của những người không liên quan, từ đó làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con. Giờ đây, khi mọi thứ ổn định rồi, tôi mới sẵn sàng mở lòng. Dù vậy, tôi vẫn giữ nguyên tắc không đăng ảnh con hay chia sẻ về bé trên mạng xã hội.

– Anh và mẹ của bé kết hợp thế nào trong việc nuôi con?

– Bạn ấy đã có gia đình riêng và con riêng nên rất bận rộn. Chúng tôi thỉnh thoảng trao đổi về con và bạn ấy sẵn sàng hỗ trợ khi làm các giấy tờ, thủ tục cần thiết cho bé. Ai cũng đều có cuộc sống riêng nên tôi không muốn nhắc đến nhiều, tránh ảnh hưởng đến người ta.

Nhà thiết kế Cao Minh Tiến.

Nhà thiết kế Cao Minh Tiến.

– Đâu là điều khó nhất với anh khi làm bố đơn thân của một cô gái nhỏ?

– Tôi nuôi con rất dân dã nên bé không kén ăn hay đòi hỏi cầu kỳ, rất dễ nuôi. Trải qua tuổi thơ chủ yếu một mình, thiếu vắng sự quan tâm, tôi không muốn điều đó lặp lại ở con mình. Khi con sai, tôi không quát mà thường chỉ nói nhẹ nhàng, giảng giải, phân tích để con hiểu mình sai ở đâu và hứa không bao giờ lặp lại. Tôi không muốn đặt lên con gánh nặng gì, kể cả chuyện học hành vì muốn bé phát triển tự nhiên và có tuổi thơ thật vui vẻ.

– Một mình nuôi con, anh đối mặt với gánh nặng kinh tế như thế nào khi chịu ảnh hưởng lớn từ Covid-19 trong năm qua?

– Chưa có bao giờ tôi kiệt quệ, khó khăn như năm 2021. Vì dịch Covid-19 và giãn cách xã hội, tôi gần như không có doanh thu nhưng vẫn phải chi trả cho thợ thuyền, mặt bằng. Ngày ngày nhìn hàng chất đống, đứng im một chỗ, tôi sốt lòng sốt ruột nhưng bất lực vì giãn cách xã hội thì đâu ai có nhu cầu mặc áo dài.

Bất lực với thời trang, tôi quay sang bán cơm hộp nhưng đó cũng là quyết định khiến tôi tổn thất vì đầu tư nhiều nhưng mất sáu tháng gần như nằm im vì giãn cách xã hội, shipper không được hoạt động. Có bao nhiêu tiền tiết kiệm tôi đều phải bỏ ra để duy trì cuộc sống. Năm mới, tôi chỉ mong hết dịch và cuộc sống bình thường trở lại thật sự.

Tạo hình của Cao Minh Tiến trong phim Thương ngày nắng về.

Tạo hình của Cao Minh Tiến trong phim ‘Thương ngày nắng về’.

– Năm qua, anh gây chú ý với vai nhà thiết kế đồng tính trong phim ‘Thương ngày nắng về’. Cơ duyên nào đưa anh đến con đường diễn xuất?

– Minh Châu vốn là một vai cameo rất nhỏ và khi ngỏ lời mời, đạo diễn nói tôi không cần phải diễn, cứ mang bản thân vào phim vì đó là một nhà thiết kế giống như công việc quen thuộc hàng ngày. Tuy nhiên, khi đi quay, mọi thứ không như tôi tưởng tượng và nhân vật cũng được viết thêm để đầy đặn hơn. Thời gian đóng Thương ngày nắng về, ngày nào tôi cũng dậy từ 5h sáng để đi theo đoàn, có phân đoạn đóng mất nửa ngày nhưng lên phim chỉ vài phút.

Tôi hay nhiều nhà thiết kế ở ngoài đời không có tư duy, cách làm việc, phong thái giống nhân vật Minh Châu – một nhà thiết kế tập đoàn Hoàng Kim trong phim. Mất một thời gian bị khớp, tôi dần thích nghi nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ của các diễn viên nhiều kinh nghiệm như NSND Minh Hòa, Huyền Lizzie và Đình Tú.

Tôi rất vui vì vai diễn của mình được đón nhận tích cực và giành nhiều lời khen. Trước khi phim lên sóng, tôi không nghĩ phân đoạn ghẹo Đình Tú có thể tạo hiệu ứng lớn như thế. May mắn khán giả không soi mói, nặng nề hay đánh đồng tôi với nhân vật để phán xét.

Phân đoạn căng thẳng nhất với tôi có lẽ là phân đoạn với cô Minh Hòa. Sự chỉn chu, nghiêm túc, kỹ lưỡng của cô khiến tôi lo sợ một đứa tay ngang như mình có thể làm hỏng mọi thứ. Lúc diễn, tôi toát hết mồ hôi tay vì căng thẳng. Khi kết thúc và được cô động viên “Thế này là quá tốt, có thể đi kiếm tiền bằng nghề diễn được rồi”, tôi mới thở phào nhẹ nhõm.

Vai diễn này có điểm gì gây khó cho anh?

– Tôi ở ngoài đời ngoan và nghiêm túc lắm, đến nhìn trai cũng không dám nhìn chứ đừng nói đong đưa như thế (cười). Nhân vật được cường điệu hơn so với thực tế để gây cười nên rất xa với thực tế công việc và cuộc sống thực của tôi.

Nguyên An

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT