Cách làm sạch tai an toàn

Bạn có thể nhỏ dầu olive vào tai, giúp làm mềm ráy tai và khiến chúng tự đẩy ra ngoài dễ dàng hơn thay vì sử dụng bông tăm.

Ráy tai có vai trò tương tự như lá chắn ngăn không cho vi khuẩn, côn trùng, bụi bẩn… xâm nhập vào ống tai, từ đó, bảo vệ đôi tai khỏi vi khuẩn, bào tử nấm. Đồng thời, ráy tai còn giúp sóng âm được truyền tải dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều có thói quen và tâm lý muốn lấy ráy tai để làm sạch bên trong tai, tránh tình trạng ngứa ngáy, khó chịu. Các chuyên gia vốn không khuyến khích sử dụng bông tai do có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn, khiến việc lấy ráy tai sau đó càng trở nên khó khăn, có thể gây tổn thương ống tai. Nếu có thói quen loại bỏ ráy tai, làm sạch tai, hãy tham khảo những cách sau đây:

Thói quen dùng tăm bông ngoáy tai không được các chuyên gia khuyến khích.

Thói quen dùng tăm bông ngoáy tai không được các chuyên gia khuyến khích.

Hạn chế lượng caffein

Caffein trong cà phê, một số loại trà được cho là có thể kích hoạt sản sinh ráy tai khi tiêu thụ quá nhiều. Nếu muốn giảm nguy cơ tích tụ ráy tai, bạn hãy thử giảm dần việc tiêu thụ caffein.

Nhỏ dầu olive vào tai

Nhỏ 1-2 giọt dầu olive vào ống tai có thể làm mềm ráy tai và hỗ trợ chúng tự đào thải ra ngoài dễ dàng hơn.

Uống đủ nước

Uống nước có vai trò quan trọng đối với sức khỏe đồng thời góp phần giúp đôi tai sạch sẽ. Có đủ độ ẩm sẽ kích thích cơ chế tự làm sạch của ống tai. Khi uống đủ nước, bạn cũng đang cân bằng chất lỏng cho cơ thể, nhờ đó hạn chế tích tụ ráy tai.

Đừng quên làm sạch cả những vùng da xung quanh tai.

Đừng quên làm sạch cả những vùng da xung quanh tai.

Vệ sinh bên ngoài tai

So với làm sạch bên trong tai, việc vệ sinh hàng ngày vùng ngoài tai thiết thực hơn. Đừng quên lau rửa nhẹ nhàng vùng vành tai, phía sau tai khi tắm rửa hàng ngày bởi đây cũng là những nơi dễ tích tụ bụi bẩn, mồ hôi.

Duk Sun (Theo Brightside)

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT