Các quy tắc mới khi tìm việc năm 2022

Ứng viên có nhiều lợi thế hơn, các cuộc phỏng vấn đang linh hoạt giờ giấc, địa điểm và còn nhiều điểm mới trong tuyển dụng năm nay.

Người lao động trên toàn cầu đang nghỉ việc với số lượng kỷ lục. Các nhà tuyển dụng cho rằng lợi thế đã chuyển sang ứng viên bởi họ phải đấu tranh để tìm ra những tài năng cho công ty. Quy trình tuyển dụng hiện tại còn bao gồm những cuộc thảo luận ngắn về làm việc từ xa, cân bằng công việc với nhiệm vụ gia đình và tránh làm việc quá tải.

Mặt khác, trong thời đại tuyển dụng ảo, ứng viên lại gặp khó khi muốn tìm công ty tốt hay ông chủ dễ chịu. “Trước đây khi phỏng vấn trực tiếp, bạn có thể quan sát mọi người làm việc. Nhưng thời này đang phỏng vấn trên Zoom”, Greg Selker, một nhà tuyển dụng có trụ sở tại Cleveland, Mỹ cho biết.

Đây là các quy tắc mới cho tìm kiếm việc làm hiện nay.

Chuyện riêng tư

Bạn có con nhỏ, cha mẹ già cần chăm sóc. Bạn có nên nói về hoàn cảnh của mình không? Các chuyên gia khuyên, không nên tiết lộ ngay trong cuộc phỏng vấn.

Tejal Wagadia, nhà tuyển dụng cho một công ty công nghệ ở Tempe, Arizona (Mỹ), cho rằng tiết lộ thông tin cá nhân có thể vô tình cho ai đó lý do không tuyển dụng bạn. “Nếu nó không liên quan đến công việc sẽ làm, tại sao lại cung cấp cho họ thông tin có khả năng tác động tiêu cực đến bạn?”, Wagadia khuyên.

Carol Fishman Cohen, giám đốc điều hành của iRelaunch, đơn vị chuyên hỗ trợ tuyển dụng cho các công ty, khuyên nếu nhà tuyển dụng yêu cầu, bạn có thể nói một chút về chuyện riêng, nhưng đừng cung cấp quá nhiều chi tiết, đồng thời nên nhấn mạnh bạn đã thành công như thế nào trong vai trò hiện tại dù vẫn chăm sóc gia đình.

Bạn không nên tiết lộ những chuyện riêng tư trong khi phỏng vấn để tránh gây bất lợi cho mình. Ảnh: Shutterstock

Bạn không nên tiết lộ những chuyện riêng tư trong khi phỏng vấn để tránh gây bất lợi cho mình. Ảnh: Shutterstock

Tăng lương

Bạn muốn tăng lương, đây chính là cơ hội. Các ứng viên đang yêu cầu mức lương cao hơn 20-30% so với năm 2019, theo nhà tuyển dụng Wagadia. Trong cuộc phỏng vấn, hoàn toàn có thể chấp nhận được việc thảo luận về mức lương và trên thực tế Wagadia thích điều này.

Tuy nhiên cần lưu ý, ứng viên không nên là người khởi xướng. Thay vào đó hãy hỏi nhà tuyển dụng xem ngân sách của công ty dành cho vai trò này là bao nhiêu. Nhiều nơi ở Mỹ cấm nhà tuyển dụng hỏi ứng viên về lịch sử tiền lương, bởi nếu tiết lộ mức hiện tại của mình có thể khiến bạn khó được tăng lương trong tương lai.

Tránh quá sức

Hầu hết mọi người đều muốn công việc mới phải thoải mái hơn công việc cũ. Jennifer Moss, tác giả của cuốn “The Burnout Epidemic“, cho biết: “Một loạt nhân viên bỏ việc là một dấu hiệu đỏ cho thấy những áp lực của công việc, đồng thời người ra đi sẽ để lại áp lực lớn cho nhân viên còn lại”, Moss nói.

Nếu bạn thấy công ty này rất cần tuyển dụng mình, quá trình nhanh đáng kinh ngạc thì có thể bạn sẽ bị dồn vào công việc ngay khi gia nhập. Vì thế quan sát thêm người phỏng vấn, tất cả họ có vẻ kiệt sức không, khi nói về công việc cho thấy họ được tiếp thêm sinh lực hay mệt mỏi. “Nếu người đó không hào hứng với công việc, thật khó để chắc chắn bạn cũng hào hứng”, bà Moss nói.

Nhà tuyển dụng Selker cho biết, cách một ông chủ thể hiện trong một cuộc phỏng vấn thường là cách họ sẽ đối xử với nhân viên. Họ đang dành toàn bộ sự chú ý cho bạn hay đang hướng mắt sang màn hình khác? Đó có phải là một cuộc trò chuyện, hay họ chỉ “quay” bạn suốt thời gian mà không cho cơ hội để đặt câu hỏi? Nếu vậy, có thể sau khi gia nhập, bạn sẽ làm việc trong môi trường có phong cách áp đặt.

Làm việc từ xa

Virus đang thay đổi và việc trở lại văn phòng là chuyện sớm muộn. Nhưng những người tìm việc vẫn muốn biết liệu họ có đang gia nhập một công ty cam kết tính linh hoạt giờ giấc hay sẽ yêu cầu đến văn phòng mỗi ngày.

Nếu công ty vẫn đang xem xét lập trường làm việc từ xa dài hạn, các nhà lãnh đạo có thể giải thích cách họ suy nghĩ về vấn đề này, bao gồm cả tiêu chí nào cho phép họ làm việc từ xa hoặc kết hợp cả văn phòng, ở nhà.

Bảo Nhiên (Theo WSJ)

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT