Các hãng lữ hành kỳ vọng vào việc mở lại đường bay quốc tế

Đầu năm 2022, nhiều doanh nghiệp du lịch Việt Nam sẽ đón các đoàn khách từ Đông Nam Á, Đông Bắc Á, sau đó vào mùa hè là khách châu Âu và Mỹ.

Sau khi có thông tin Việt Nam sẽ khôi phục một số đường bay thương mại quốc tế từ tháng 1/2022, các công ty lữ hành trong nước ngay lập tức tiếp thị đến các đối tác và nhận nhiều phản hồi tích cực.

Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị truyền thông Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho biết khi có tin nối lại đường bay quốc tế, một số đối tác của công ty từ châu Âu đã đặt tour đến Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5 năm tới. “Đường bay thương mại quốc tế là bước khởi đầu tích cực và là điều kiện để cấu thành sản phẩm tour, vì thế chúng tôi kỳ vọng việc đón khách quốc tế sẽ nhanh chóng được kích hoạt trở lại”, bà Thanh Trà nhận định.

Hành khách được nhân viên y tế hướng dẫn vào khu vực chờ lấy mẫu tại sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 6/5. Ảnh: Hữu Khoa

Hành khách được nhân viên y tế hướng dẫn vào khu vực chờ lấy mẫu tại sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 6/5. Ảnh: Hữu Khoa

Tương tự, bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó giám đốc ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel, cho biết đầu năm 2022 công ty sẽ đón 4 đoàn khách đến Phú Quốc, xuất phát từ các nước trong khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, sẽ có các nhóm khách khác từ các thị trường lân cận như Hàn Quốc, Nhật Bản… Sau đó, du khách quốc tế dự kiến sẽ trở lại Việt Nam nhiều trong giai đoạn hè 2022 , chủ yếu từ châu Âu và Mỹ, khi đường bay quốc tế chính thức mở lại và điều kiện đón khách được nới lỏng (nhận khách từ các chuyến bay thương mại quốc tế, tiêm đủ 2 mũi vaccine, không phải cách ly…).

Mở đường bay thương mại quốc tế là động thái tích cực, cứu cánh cho du lịch phục hồi. Vì đây là căn cứ quan trọng để các công ty triển khai kế hoạch, biện pháp kích cầu của mình, đồng thời cũng để đối tác quốc tế đưa Việt Nam vào kế hoạch điểm đến của họ trong thời gian tới.

Theo dự kiến, các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các địa bàn có hệ số an toàn cao sẽ được thực hiện từ đầu năm 2022, trước mắt là Bắc Kinh/Quảng Châu, Tokyo, Seoul, Đài Bắc (Đài Loan – Trung Quốc), Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles.

“Với tình hình kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và thế giới, sắp tới thị trường du lịch quốc tế sẽ có sự phục hồi tốt. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ kịp thời đón đầu các đoàn khách quốc tế trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi vẫn đang phối hợp với các đối tác lớn để điều chỉnh lịch của năm tới”, đại diện Saigontourist chia sẻ thêm. Trước Covid-19, Saigontourist đón hàng trăm nghìn khách quốc tế mỗi năm và tham gia hơn 20 hội chợ, road-show du lịch. Thị trường công ty hướng đến là khách có mức chi tiêu cao từ Bắc Âu, Bắc Mỹ, Nga, Nhật Bản và đặc biệt kỳ vọng vào đối tượng khách đa quốc tịch đi du lịch tàu biển.

Có tới 80% khách hàng đến từ nước ngoài, Công ty Chua Me Đất (Oxalis Adventure), đơn vị duy nhất khai thác tour mạo hiểm tới hang Sơn Đoòng (Quảng Bình), cũng nhìn thấy những tín hiệu vui từ việc mở cửa đường bay quốc tế. Tuy nhiên, Oxalis khá thận trọng vì khách của công ty chủ yếu là cá nhân, trong khi xu hướng trước mắt vẫn là khách đi theo đoàn. Vì thế Oxalis tiếp tục hướng đến khách nội địa và dành thời gian chuẩn bị, quảng bá tốt nhất để chính thức đón khách nước ngoài vào năm 2023.

Ở một góc nhìn khác, đại diện Vietravel nhận định mở lại đường bay thông lệ là động thái tích cực, tuy nhiên so với các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, và Campuchia thì chúng ta đang chậm chân. Vì vậy công ty đề xuất, bên cạnh nới lỏng chính sách, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nên tăng cường công tác truyền thông đến với khách quốc tế và làm cầu nối, đưa ra những chính sách khuyến mại, kích cầu đến với du khách, tăng thế cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Trước đó, khi Việt Nam khi chưa có động thái mở lại đường bay và nới lỏng các điều kiện về cách ly, nhiều đối tác quốc tế từ châu Âu, châu Mỹ đã hủy tour đặt trước hoặc chuyển chuyến đi tới Thái Lan, Indonesia… vì thời gian chờ đợi các thủ tục tiến hành tour khá lâu.

Chính phủ đồng ý kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với địa bàn có hệ số an toàn cao, bắt đầu từ 1/1/2022. Ảnh: Giang Huy

Chính phủ đồng ý kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với địa bàn có hệ số an toàn cao, bắt đầu từ 1/1/2022. Ảnh: Giang Huy

Theo ông Võ Huy Cường, Cục phó Cục Hàng không, dự kiến có khoảng 180.000 – 200.000 khách sẽ tham gia các chuyến bay về Việt Nam đầu năm 2022. Con số này có thể gấp đôi nếu tạo điều kiện cho Việt kiều về nước trong dịp Tết Âm lịch. Ước tính có tới nửa triệu khách sẽ đến Việt Nam và các chuyến bay đón khách du lịch quốc tế thí điểm thuận lợi là cơ hội để mở lại du lịch quốc tế.

Trước đó, từ trung tuần tháng 11, Việt Nam đã đón 5 chuyến bay charter đưa những khách quốc tế đầu tiên trở lại, kể từ tháng 3/2020. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh nhận định nhu cầu khách lớn nhưng thực tế số lượng đón được còn ít do các điều kiện vẫn còn chặt chẽ. Nhiều doanh nghiệp du lịch có trong danh sách đủ điều kiện tham gia thí điểm song thực tế chưa đón được khách quốc tế nào.

Lan Hương

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT