‘Bố già’ thắng Cánh Diều Vàng

“Bố già” của Trấn Thành giành giải Cánh Diều Vàng 2020, nam chính và quay phim xuất sắc tại sự kiện chiều 22/12.

Thay mặt êkíp phim nhận cúp, Trấn Thành lặp lại ý phát biểu trong các lễ trao giải trước đó. Anh cảm ơn bà xã – Hari Won – đã gợi cho anh ý tưởng thực hiện phim. “Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi trải nghiệm những thăng trầm, vì thế, tôi có thể làm những thước phim chạm đến trái tim khán giả. Cảm ơn các cộng sự, trong đó có đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, đạo diễn hình ảnh Diệp Thế Vinh. Giải thưởng là vinh dự nhưng cũng là trọng trách, tạo động lực cho tôi làm các phim sau tốt hơn”, Trấn Thành nói.

Trấn Thành nhận giải Cánh Diều Vàng cho phim Bố già. Ảnh: Thanh Thanh

Trấn Thành nhận giải Cánh Diều Vàng cho phim “Bố già”. Ảnh: Thanh Thanh

Bố già là phim đầu tiên Trấn Thành thực hiện nhiều vai trò, từ viết kịch bản, đồng đạo diễn, đóng chính. Ra mắt từ tháng 3, tác phẩm hiện là phim điện ảnh Việt có doanh thu cao nhất mọi thời – hơn 400 tỷ đồng. Sau khi phát ở Mỹ vào tháng 6, phim đạt doanh thu hơn một triệu USD (khoảng 24 tỷ đồng).

Diễn viên Tuấn Trần được vinh danh “Nam chính xuất sắc”. Anh đóng vai Quắn – con trai ông Sang (Trấn Thành), tính tình phóng khoáng, ăn chơi, khác hẳn người cha già cần kiệm, nặng lòng với họ hàng. Hai cha con hiểu lầm nhau nhiều chuyện rồi xích lại gần sau những biến cố.

Trailer Bố Già

Trước đó, tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 cuối tháng 11 ở Huế, Bố già cũng thắng lớn với bốn giải thưởng, trong đó có Bông Sen Bạc cho “Phim truyện điện ảnh xuất sắc”. Phim cũng đại thắng ở giải Ngôi sao xanh hôm 19/12. Dù được giới chuyên môn trong nước đánh giá cao, tác phẩm trượt đề cử “Phim Quốc tế xuất sắc” ở Oscar.

Trấn Thành và Tuấn Trần ra Hà Nội nhận giải chiều 22/12.

Trấn Thành và Tuấn Trần ra Hà Nội nhận giải chiều 22/12. Ảnh: Thanh Thanh

Gái già lắm chiêu – phim của hai đạo diễn Nam Cito và Bảo Nhân – giành giải Cánh Diều Bạc. Kaity Nguyễn – vai Lệ Linh – giành giải “Nữ chính xuất sắc”. Phim xoay quanh mâu thuẫn ba chị em nhà họ Lý, chuyên kinh doanh đồ cổ, đả kích thói hư vinh trong những gia đình quyền quý.

Lễ công bố giải thưởng diễn ra quy mô nhỏ ở một khách sạn, với khoảng 100 khách mời. Do bị lùi tám tháng vì dịch, nhiều hạng mục giảm tính thời sự. Chẳng hạn, Hồ sơ cá sấu – thắng giải “Phim xuất sắc” ở hạng mục truyền hình, chiếu từ cuối năm 2020. Tác phẩm còn giành giải cho nam chính (Mạnh Trường), đạo diễn (Mai Hiền). Lương Thu Trang – Nữ diễn viên phim Hướng dương ngược nắng – thắng giải nữ chính.

Buổi lễ diễn ra đơn giản trong một tiếng rưỡi. Điểm trừ của sự kiện là các phần công bố mất nhiều thời gian trong khi việc trao giải lại chóng vánh. Nhiều nghệ sĩ chiến thắng hạng mục quan trọng vắng mặt. Ngoại trừ Trấn Thành, các nghệ sĩ đoạt giải không phát biểu hoặc chỉ nói sơ sài. Ban tổ chức phát động giải thưởng từ đầu năm nay, nhận 141 tác phẩm tham dự ở các thể loại, trong đó có 12 phim điện ảnh, 16 phim truyền hình.

Cánh Diều là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam, ra đời từ năm 2003, tôn vinh các phim điện ảnh, truyền hình, phim ngắn, tài liệu, khoa học và công trình nghiên cứu. Năm ngoái, phim Hạnh phúc của mẹ đoạt giải cao nhất.

Hà Thu

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT