Bố chồng không quan trọng quà Tết nhưng vẫn khiến con dâu “đau đầu” khi chọn quà

Chia sẻ

Tết này, tôi thấy nhẹ người vì bố chồng tôi đã chấp nhận món quà tặng của con dâu.

Bố chồng tôi hiền lành, nhân hậu, thương con quý cháu nên vợ chồng tôi rất nể trọng đấng sinh thành. Các con tôi thì coi ông nội là thần tượng, là tấm gương mẫu mực để học hỏi, noi theo. Mỗi lần Tết đến, vợ chồng tôi và các con đều mong muốn có quà gì đó ý nghĩa để tặng bố chồng, ông nội.

Tôi nhớ, có năm đi công tác ở Tây Bắc ngày giáp Tết, tôi mua tặng bố chồng tôi một cành đào rừng rất đẹp. Ông nhận và bày Tết nhưng lại nhắc khéo tôi là con có đang tiếp tay cho những người chặt đào rừng để mang bán, phá hoại đào rừng, vốn là loài hoa đặc sắc của vùng núi rừng Tây Bắc mỗi độ xuân về? Tôi thấm thía bài học rất nhẹ nhàng từ bố chồng.

Năm sau, gần Tết có dịp đi vùng Đông Bắc, thấy bạn cơ quan tíu tít mua chim rừng về nuôi làm cảnh, tôi cũng chọn đôi chào mào về biếu bố chồng nuôi, vừa làm cảnh vừa vui thú tuổi già. Tặng quà mà lại thấy bố chồng không vui, tôi lấy làm ái ngại lắm. Ra Tết, bố chồng tôi lẳng lặng đi ra vùng ngoại thành thả đôi chim tôi đã mua tặng. Bố chồng tôi sau đó nói rằng muốn con cháu bảo vệ thiên nhiên, đa dạng sinh học trong tự nhiên.

Bố chồng không quan trọng quà Tết nhưng vẫn khiến con dâu "đau đầu" khi chọn quà - 1

Ảnh minh họa

Rút kinh nghiệm từ hai lần trước, năm vừa rồi tôi đi công tác ở vùng núi rừng miền Trung, thấy có mật ong rừng quý hiếm, tôi mua một chai để về biếu bố chồng dịp Tết. Cứ nghĩ lần này ông sẽ thoải mái hơn vì quà không phải là cây, con gì trong tự nhiên… Vậy mà, trong bữa cơm tất niên lúc vui ông mới nhẹ nhàng nhắc nhở tôi.

Ông nói rằng, để lấy được vài chai mật ong rừng người ta phải hun khói, tận diệt cả đàn ong, có khi còn đốn hạ cây lớn, bổ hốc cây lấy mật. Khai thác ong rừng dễ làm cháy rừng, gây họa lớn nữa. Nên có mua thì mua mật ong nuôi trong tự nhiên vẫn bảo tồn thiên nhiên, ong sẽ giúp cây thụ phấn hoa, rất tốt cho cây trồng… Tôi không cảm thấy buồn, mà thấy mình lại thêm bài học.

Bố chồng tôi không đòi hỏi gì chúng tôi phải mua quà Tết, nhưng đến bây giờ tôi vẫn chưa mua được gì cho bố chồng năm nay. Quà Tết bố chồng nếu là chai rượu thì ông lại không dùng đến vì kiêng đồ uống có cồn, rất hại sức khỏe. Bánh kẹo bố chồng tôi cũng không mấy khi ăn vì không tốt cho người già, có bệnh nền. Những loại quà Tết nhan nhản trên thị trường thì bố chồng tôi cũng không thích vì trông quá hình thức.

Tôi có nhờ chồng chọn dùm, chống tôi cũng “bó tay”. Hỏi han tham khảo bạn bè, tìm trên mạng cũng không ra món quà gì để biếu bố chồng cho phù hợp. Tình cờ đi qua nhà sách, tôi rẽ vào để mua ít sách, truyện cho con. Tôi bắt gặp một số cuốn sách hay nên quyết định mua để tặng bố chồng.

Lựa chọn mua mấy tập sách hay về gia đình, truyền thống, văn hóa của dân tộc ta để tặng bố chồng, tôi cảm thấy rất vui khi bố chồng tôi nâng niu, trân trọng những cuốn sách đó. Thời gian rảnh bố chồng tôi sẽ đọc, nghiên cứu và cùng đọc cho con, cháu nghe những điều hay trong sách, nhất là giữ vững truyền thống gia đình, văn hóa của dân tộc.

Mỗi lần thấy bố chồng đọc sách là tôi thấy nhẹ nhõm, trong lòng rất vui. Thế mới thấy, để tri ân bố mẹ đâu cần phải những món quà đắt tiền, cao sang, chỉ cần biết lựa chọn quà ý nghĩa sẽ được trân trọng. Bài học chọn quà của tôi cũng có thể để các chị, em tham khảo vào dịp Tết năm nay và năm sau.

Theo Ngân Anh (Gia đình & Xã hội)
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT