Bất ngờ với không khí Tết cổ truyền ở Làng cổ Đường Lâm

Chia sẻ

Chương trình “Happy Tết 2022” với chủ đề “Tết Xứ Đoài” mang nét văn hóa truyền thống, đặc sắc, được tổ chức thường niên tại Hà Nội.

Mới đây, chương trình “Happy Tết 2022” có chủ đề “Tết xứ Đoài” được tổ chức tại Làng cổ Đường Lâm – thị xã Sơn Tây (Hà Nội) thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Đây là sự kiện mang nhiều nét văn hóa truyền thống, được UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thường niên tại Hà Nội vào dịp Tết Nguyên đán của dân tộc.

Ông Nguyễn Ánh Dương – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội cho biết tại làng cổ Đường Lâm, các đại sứ, đại biểu nước ngoài sẽ được trải nghiệm chân thực về Tết cùng những nét văn hóa cổ truyền của Việt Nam, qua đó góp phần lan tỏa vẻ đẹp của Hà Nội, Việt Nam tới gia đình và bạn bè.

Bất ngờ với không khí Tết cổ truyền ở Làng cổ Đường Lâm - 1

Chương trình nhằm mục đích quảng bá giá trị văn hóa truyền thống Tết của nhân dân Việt Nam tới bạn bè quốc tế từ các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Hà Nội. Đồng thời, giới thiệu đến các doanh nghiệp du lịch một điểm đến đặc sắc ngoại thành Hà Nội để xây dựng sản phẩm du lịch phục vụ du khách dịp tết và du xuân Nhâm Dần 2022.

Bất ngờ với không khí Tết cổ truyền ở Làng cổ Đường Lâm - 2

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 45km, làng cổ Đường Lâm là điểm đến nổi tiếng được đông đảo du khách thập phương yêu thích. Nơi đây còn được gọi là “đất hai vua” vì là quê hương của Ngô Quyền và Phùng Hưng. Năm 2006, Đường Lâm vinh dự trở thành làng cổ đầu tiên ở nước ta và đã được Nhà nước trao bằng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Bên cạnh đó, làng cổ còn hấp dẫn du khách bởi nhiều công trình kiến trúc nhà ở, di tích đặc sắc khác.

Bất ngờ với không khí Tết cổ truyền ở Làng cổ Đường Lâm - 3

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân trong làng từ trẻ em đến người già lại tất bật trang trí nhà cửa, chuẩn bị nguyên vật liệu để gói bánh chưng, làm các món ăn truyền thống để đón chào năm mới. Có nhiều lối vào làng cổ Đường Lâm nhưng cổng làng Mông Phụ vẫn mang nhiều dấu ấn nhất. Đây là cổng làng cổ duy nhất còn sót lại ở khu vực Bắc Bộ, được xây dựng vào năm 1833 với kiến trúc vòm và lớp đá ong. Cạnh cổng làng là cây đa hơn 300 năm tuổi, tạo nên khung cảnh thực sự thanh bình và cổ kính. 

Bất ngờ với không khí Tết cổ truyền ở Làng cổ Đường Lâm - 4

Bên cạnh đó, du khách còn trầm trồ với những vườn hoa cúc vàng, những cành đào rực rỡ sắc xuân được trang trí trên khắp đường làng và những con ngõ nhỏ quanh co sau những nếp nhà làm bằng đá ong. Làng cổ Đường Lâm như được khoác thêm áo mới. Không khí xuân, không khí Tết đã thực sự về với ngôi làng cổ hơn 400 tuổi này.

Bất ngờ với không khí Tết cổ truyền ở Làng cổ Đường Lâm - 5

Ngồi trước thềm nhà, vừa hướng dẫn du khách cách gói bánh chưng, bà Tâm vừa chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên ở làng Đường Lâm, từ nhỏ đã được chứng kiến khung cảnh Tết truyền thống ở làng mình. Tôi vẫn nhớ như in cảnh những ngôi nhà ngập tràn sắc hoa, trẻ con diện quần áo mới chạy tung tăng, cả nhà cùng chuẩn bị lá dong, gạo nếp, thịt mỡ để gói bánh chưng trước thềm nhà. Được Ban quản lý Làng cổ Đường Lâm thông báo sắp có chương trình “Happy Tết 2022”, gia đình tôi cũng cố gắng chuẩn bị một cách tốt nhất nhằm tái hiện lại khung cảnh Tết truyền thống để đón tiếp khách tham quan. Chúng tôi mong sẽ mang lại cho du khách những cảm nhận chân thực nhất về Tết Việt và đặc biệt là Tết xứ Đoài”.

Bất ngờ với không khí Tết cổ truyền ở Làng cổ Đường Lâm - 6

Theo ông Trương Quốc Hùng, Chủ tịch Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội, việc đưa vào các trải nghiệm mới như tái hiện không gian Tết xứ Đoài, tham quan cánh đồng hoa, dịch vụ photo tour… mới được đưa vào gần đây sẽ mang đến nhiều “chất liệu” mới cho các sản phẩm của các doanh nghiệp lữ hành. “Xu hướng du lịch đã thay đổi nhiều sau dịch Covid-19, vì thế, việc xây dựng các tour, tuyến, sản phẩm mới trong giai đoạn này sẽ phải hướng tới đối tượng khách du lịch đến từ Hà Nội trước tiên, sau đó là khách nội địa. Chương trình Happy Tết 2022 là một gợi ý thú vị, có thể giúp các doanh nghiệp cùng liên kết để xây dựng những bộ sản phẩm hấp dẫn du khách nội địa và hướng tới khách quốc tế khi được phép mở cửa trở lại”. 

Ông Nguyễn Đăng Thạo, Trưởng ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm, chia sẻ: “Đây là dịp để bạn bè quốc tế hiểu hơn về những phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa của Việt Nam. Những vị khách đặc biệt này sẽ là “cầu nối” đưa văn hóa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế”.

Bất ngờ với không khí Tết cổ truyền ở Làng cổ Đường Lâm - 7

Thông qua “Tết xứ Đoài”, Ban tổ chức tin tưởng chương trình sẽ lan tỏa tình cảm tốt đẹp của bạn bè quốc tế với Đường Lâm, Sơn Tây nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung cũng như sẽ quảng bá điểm đến du lịch Đường Lâm – Sơn Tây, thu hút du khách từ các nước có cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tham gia Chương trình sau khi du lịch quôc tế đến Việt Nam được khai thông trở lại. Chương trình cũng tạo hiệu ứng kích cầu du lịch đối với du khách là người từ nội thành Hà Nội và các tỉnh đến Đường Lâm tham quan, du lịch, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và du xuân Nhâm Dần 2022.

Theo Thuý Vi (Dân Việt)
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT