Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM xin lỗi về sự cố triển lãm “tranh giả”  

15/17 bức tranh tại triển lãm “Những bức tranh trở về  từ châu Âu” không phải bản vẽ do tác giả đứng tên; 2 bức còn lại bị giả mạo chữ ký tác giả. Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM đã chính thức xin lỗi về sự cố này.

tranh thanh chuong 2
Bức tranh “Trừu tượng” của họa sĩ Thành Chương được đề tên tác giả Tạ Tỵ

Sau buổi họp sáng 19.7, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đã có phát ngôn chính thức về triển lãm tranh giả gây nhiều tranh cãi này. Nội dung phát ngôn như sau:

Ngày 10 tháng 7 năm 2016, cuộc triển lãm với chủ đề “Những tác phẩm từ châu Âu về” thuộc sở hữu nhà sưu tập Vũ Xuân Chung khai mạc tại Bảo tàng Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh (triển lãm từ ngày 10 tháng 7 đến ngày 21 tháng 7 năm 2016). Sau khi khai mạc Triển lãm, đã có rất nhiều ý kiến về tính nguyên gốc và chất lượng mỹ thuật của bộ sưu tập này.

Để bảo đảm tính khách quan trả lời trước công chúng, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp lúc 8 giờ 30 phút ngày 19- 7 – 2016 với các nhà quản lý, các chuyên gia mỹ thuật để trao đổi xung quanh những vấn đề gây dư luận về triển lãm này. Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh xin thông báo kết luận và kiến nghị của cuộc họp như sau:

  • 15 bức tranh thuộc Bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung đang triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Tp. HCM là không phải bản vẽ do tác giả đứng tên thực hiện.
  • 02 bức tranh trong Bộ sưu tập này là mạo danh chữ ký tác giả (HS. Tạ Tỵ và HS. Sỹ Ngọc).
  • Tạm giữ tất cả 17 bức tranh thuộc Bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung để phục vụ công tác điều tra.
  • Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương xử lý và sớm có kết luận cho vấn đề này.

            BẢO TÀNG MỸ THUẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã gửi lời xin lỗi đến công chúng vì đã chấp thuận để triển lãm diễn ra tại Bảo tàng khi các thông tin chưa đủ tính xác thực.

 Ý kiến của các nhà chuyên môn

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn – Phó chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật VN – thừa nhận: “Giới họa sĩ đều rất phẫn nộ trước những bức tranh trong triển lãm lần này, vì chúng được vẽ rất sơ sài, thể hiện tay nghề còn rất non kém của tác giả. Bất kỳ ai nhìn vào cũng biết là tranh giả. Đây là sự sỉ nhục cho nền hội họa VN”.

Việc tất cả tranh thuộc triển lãm trên đều bị giả và mạo danh khiến hội đồng thẩm định rất bức xúc. Tất cả đều xác định rằng đây là một vụ án kinh tế lớn, có tổ chức và kéo dài từ nhiều năm trước. Ông Jean-François Hubert (vốn là một chuyên gia cao cấp về nghệ thuật VN và châu Á của Hãng đấu giá Christie’s Hong Kong) đã chứng thực rất nhiều tranh giả mạo của VN cho nhà đấu giá Christie’s. Tuy nhiên, khi các họa sĩ VN nhờ phía Christie’s xác nhận về ông Hubert thì nhà đấu giá này cho hay đã chấm dứt công việc của ông Hubert từ năm 2013. Hội đồng thẩm định cũng nêu ra ý kiến cần có hành động “ngăn chặn” việc chứng nhận giả mạo trên của ông Hubert, để tránh tiếp diễn.

tranh ba co gai
“Ba cô gái”, tranh sơn mài của Dương Bích Liên tại triển lãm bị cho là tranh giả.

Họa sĩ Thành Chương bức xúc: “Đây là một ví dụ rõ nét nhất về tình trạng tranh Việt bị làm giả công khai nhiều năm ròng vì lợi ích kinh tế, vì lợi nhuận. Chính vì vậy, nền mỹ thuật Việt nhiều năm qua bị tác động lớn, bị mất uy tín. Nhiều người biết nhưng không làm gì được. Nhiều quan chức quản lý văn học mỹ thuật đều biết nhưng không có bằng chứng. Trong cái rủi cũng có cái may, lần phát hiện ra tranh giả này đã giúp chúng ta có bằng chứng cụ thể, để từ đây sẽ tìm ra được nhiều chứng cứ khác”.

tranh thanh chuong

Nhà điêu khắc Phan Gia Hương – Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật VN – cũng khẳng định qua sự việc trên cần xây dựng củng cố ngay một hành lang pháp lý để bảo vệ mỹ thuật Việt cùng các họa sĩ Việt khi vấp phải tình trạng phát hiện tranh giả. “Sắp tới, tôi nghĩ nhà nước nên có một đội ngũ thẩm định tranh. Cái này nó ảnh hưởng tới giá trị tranh, giá trị tác phẩm và giá trị tác giả, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tinh thần của họa sĩ. Cần thẩm định lại tất cả tranh của các họa sĩ lớn mà tôi và bạn bè tôi cho rằng đã bị làm giả rất nhiều”, bà Gia Hương nói.

Nguyễn Thương tổng hợp

Theo thanhphotre.vn

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT