Bãi biển có cá heo ghé thăm mỗi ngày

Bãi biển Monkey Mia thu hút cá heo tụ tập về mỗi ngày cho du khách ngắm nhìn, thậm chí tận tay cho chúng ăn.

Nếu bạn ao ước ngắm nhìn một con cá heo thật gần, ngay trong môi trường sống tự nhiên của nó, thậm chí may mắn được chạm và cho ăn, không có nơi nào lý tưởng hơn Monkey Mia. Đây là bãi biển duy nhất ở Australia có cá heo bơi vào hàng ngày. Cách thành phố Perth khoảng 900 km về phía bắc, Monkey Mia nằm trong khu bảo tồn cùng tên và thuộc vịnh Shark, nơi UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1991.

Bãi biển có cá heo bơi về mỗi ngày

Video: Matthijs Deuzeman/YouTube

Kể từ đầu thập niên 1960 những đàn cá heo hoang dã ở Monkey Mia đã quen thuộc và tiếp xúc nhiều với con người vì các ngư dân địa phương thường cho chúng ăn. Dần dần cá heo kéo về và bơi tụ tập quanh bãi biển ngày càng nhiều, trước cả khi nơi này trở thành khu nghỉ dưỡng biển nổi tiếng.

Tuy nhiên, đến thập niên 1980, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một xu hướng xấu khi những con cá heo trưởng thành ngày một phụ thuộc vào nguồn thức ăn con người cung cấp, tỉ lệ tử vong của con non tăng. Tình trạng chuyển biến xấu hơn và theo nhiều chuyên gia, 90% cá heo con không đạt tới độ tuổi trưởng thành. May mắn là các nhà chức trách trong giới bảo tồn đã bắt đầu điều chỉnh lại việc cho cá heo ăn.

Ngày nay, chỉ vài con cá heo bơi về Monkey Mia mỗi ngày và chúng chỉ được cho ăn chút ít để đảm bảo vẫn quay lại biển kiếm ăn và dạy con non các kỹ năng sinh tồn. Hiện những du khách may mắn vẫn được phép cho cá heo ăn trong sự kiểm soát của lực lượng chức năng địa phương.

Luke Skinner, điều phối viên tại Monkey Mia, cho hay: “Chúng tôi cho cá heo ăn khoảng 10% lượng thức ăn hàng ngày mà chúng cần. Điều này đảm bảo chúng cần tự săn tìm thêm 90% nguồn thức ăn còn lại. Chúng tôi ra biển cùng một chiếc xô đựng cá và nếu chúng tỏ ra thích thú thì sẽ được cho ăn một con”.

Cá heo bơi về hàng ngày trở thành một điểm nhấn thu hút du khách đến Monkey Mia. Ảnh: TWA

Cá heo bơi về hàng ngày trở thành một điểm nhấn thu hút du khách đến Monkey Mia. Ảnh: TWA

Hiện tượng cá heo bơi về Monkey Mia mỗi sáng thu hút hơn 100.000 khách đến tham quan bãi biển hàng năm. Từ 7h45 đến 12h hàng ngày, du khách có cơ hội tới gần, tiếp xúc, tương tác với cá heo và tìm hiểu thêm về tập tính cũng như môi trường sống của chúng.

Tại Monkey Mia có khoảng 200 con cá heo mũi chai sinh sống nhưng chỉ 5 cá heo cái trưởng thành trong đó được con người cho ăn, cũng là một phần trải nghiệm đặc biệt cho du khách. Trường hợp những vị khách quen dừng thăm nom trong thời gian dài, các con cá heo hoang dã khác được huấn luyện vẫn tụ tập về bãi biển mỗi ngày.

Cho cá heo ăn là một trải nghiệm du lịch còn gây tranh cãi, một số nghiên cứu cho thấy điều đó có thể ảnh hưởng xấu tới tỉ lệ sinh và sống sót của cá. Song nhiều chuyên gia lại tin rằng để con người gặp gỡ cá heo ở Monkey Mia có tác động tốt nhiều hơn xấu, và tác động lên từng cá thể thay vì số lượng lớn.

Ngoài cá heo, ở Monkey Mia, du khách có thể tham quan khu bảo tồn cùng tên, khám phá các loài cá khác như cá mập, cá đuối, rùa biển, cá voi lưng gù…

Khánh Trần (Theo Australia’s Coral Coast)

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT