Bác sĩ ăn chay, nhịn gián đoạn giảm 15 kg sau 6 tháng

Jonathan giảm từ 95 kg xuống 80 kg sau nửa năm tích cực đi bộ, chủ yếu ăn chay trong vòng 8 tiếng, 16 tiếng còn lại nhịn ăn để cơ thể tiêu hóa, đốt cháy mỡ thừa làm năng lượng.

Bác sĩ Jonathan Seah, 52 tuổi, là người Singapore hiện sống tại Hong Kong. Jonathan cũng là người sáng lập một tổ chức chăm sóc sức khỏe tại Hong Kong. Ngày học đại học, Jonathan là đội trưởng đội đấu kiếm của trường và có hai năm tham gia nghĩa vụ nên phần nào giữ được vóc dáng cân đối. Những năm tuổi 30, Jonathan giữ mức cân 75 kg và thấy hoàn toàn khỏe mạnh, thoải mái. Tuy nhiên, sau hai thập kỷ, Jonathan đã tăng thêm 20 kg bởi lối sống ít vận động.

Bác sĩ Jonathan đạt cân nặng đỉnh điểm 95 kg vào năm 2019.

Bác sĩ Jonathan có cân nặng đỉnh điểm 95 kg vào năm 2019.

Năm 2018 giống như bước ngoặt của Jonathan khi anh mất đi hai người thân vì bệnh ung thư, vợ anh cũng được chẩn đoán có khối u ác tính trong cơ thể. Bệnh tật của người thân cùng ảnh hưởng từ dịch bệnh đã khiến Jonathan suy ngẫm về sức khỏe của chính mình và quyết định thay đổi lối sống.

Sau khi đọc một báo cáo về việc nghiên cứu trên 15.000 người, những người đạt được 150 phút vận động mỗi tuần có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 24%, bất kể mức độ hoạt động trước đó ra sao đăng tải trên Tạp chí Y khoa Anh, Jonathan bắt đầu tập thể dục. Anh ít lái xe ô tô hơn, chủ yếu di chuyển bằng tàu điện kết hợp đi bộ nhanh từ nhà đến ga hay từ ga đến công ty.

“Tôi đặt mục tiêu tăng nhịp tim trong khoảng 30 phút mỗi ngày đi làm. Cùng đó là lợi ích phụ như giảm chi phí đi lại, không mất tiền tập gym và giảm lượng khí thải carbon ra môi trường”, Jonathan cho hay.

Hầu hết các cuối tuần, Jonathan đều dành thời gian đi bộ đường dài cùng vợ và nhóm bạn. Anh nói: “Sau 6 tháng, tôi có thể hoàn thành cung đường Hong Kong Trail với chiều dài khoảng 50 km trong vòng chưa đầy 8 giờ, điều mà trước đây tôi không tưởng tượng nổi. Quan trọng hơn cả là tôi đã có thể theo kịp cậu con trai ba tuổi của mình ở sân chơi”.

Song song thói quen vận động, Jonathan cũng thay đổi chế độ ăn uống bằng cách cắt bỏ thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp, nước ngọt. “Nghiên cứu gần đây cho thấy lượng thực phẩm chế biến sẵn cao có thể làm tăng hơn 60% nguy cơ tử vong. Cậu con trai của chúng tôi cũng không còn được nhận bất kỳ loại kẹo, chocolate hay bánh ngọt nào trong những dịp đặc biệt nữa”.

Vợ chồng Jonathan cũng dần chuyển sang ăn chay, chỉ ăn thịt khi dùng bữa ở bên ngoài. Jonathan còn áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn 16:8 trong hầu hết các ngày nhằm hạn chế ăn uống vô tội vạ đồng thời cung cấp đủ thời gian cho cơ thể tiêu hóa, đốt cháy mỡ thừa.

Jonathan cùng con trai vào năm 2020.

Jonathan cùng con trai

Jonathan còn thực hiện một số các liệu pháp để tìm hiểu về mức độc tố, lượng khoáng, hệ vi sinh vật và khả năng dung nạp thức ăn của bản thân. Từ đó, hạn chế mức độc tố trong cơ thể bằng cách cắt bỏ các thực phẩm mà cơ địa không dung nạp, tăng cường vitamin D, omega-3, glutathione… “Loại bỏ những loại thực phẩm gây viêm mãn tính và có thêm các chất bổ sung phù hợp với nhu cầu cơ thể có thể làm giảm bệnh tật và cải thiện hiệu suất tinh thần, thể chất”, Jonathan nói.

Có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe cho mọi người nên Jonathan hiểu rõ hơn ai hết tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần trong việc cải thiện thể chất. Để giảm căng thẳng, duy trì sự mạnh mẽ, lạc quan cho bản thân, Jonathan áp dụng cách “thở hộp”, đòi hỏi thở sâu bằng bụng trong bốn nhịp. “Hãy thở sâu bằng bụng trong bốn lần đếm, giữ trong bốn nhịp, thở ra từ từ trong bốn nhịp và lại giữ trong bốn nhịp. Lặp lại chu kỳ thở này vài lần giúp tôi ổn định thần kinh, tập trung suy nghĩ, giảm nhịp tim khi mất bình tĩnh”, anh nói.

Sau 6 tháng, Jonathan giảm được 15 kg và nhận thấy cơ thể khỏe mạnh hơn cả ngày trẻ, luôn tràn đầy năng lượng, minh mẫn. Thời gian tới, anh đặt mục tiêu tăng cơ, cải thiện sức mạnh để bảo vệ sức khỏe ở độ tuổi trung niên. Jonathan cho biết: “Điều này rất quan trọng với độ tuổi của tôi hiện tại. Nó giúp tôi cải thiện sức khỏe não bộ, thể chất và trong trường hợp của tôi là để tôi được khỏe mạnh, nhìn con trai mình lớn lên”.

Gia đình bác sĩ Jonathan Seah.

Gia đình bác sĩ Jonathan Seah

Từ câu chuyện của chính bản thân, Jonathan tin không bao giờ là quá muộn để thiết lập một thói quen tích cực, quan trọng là hãy chọn cách bạn yêu thích. “Đó có thể là đi bộ, hiking hoặc là một trò chơi nào đó từ ngày bé bạn vẫn chơi như cầu lông hay bóng bàn”, anh nói.

Duk Sun (Theo SCMP)

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT