Ba nguyên tắc cơ bản giảm khô nẻ, bong tróc da

Chuyên gia khuyến khích tăng cường dưỡng ẩm, có thể tạm ngưng các thành phần mỹ phẩm đặc trị khi giao mùa hay khi thời tiết khô, lạnh để hạn chế kích ứng da.

Thời tiết khô, lạnh khiến da có xu hướng nhạy cảm hơn, thậm chí xuất hiện tình trạng bong tróc, mẩn ngứa. Theo bác sĩ da liễu Jian Dan, lúc này bạn không cần chăm sóc da quá cầu kỳ, hãy tập trung vào khâu dưỡng ẩm thông qua chế độ ăn uống, skincare. Đối với skincare, hãy đảm bảo những nguyên tắc cơ bản sau:

Thói quen rửa mặt, tắm gội với nước nóng cũng làm gia tăng tình trạng khô nẻ, bong tróc da.

Thói quen rửa mặt, tắm gội với nước nóng cũng làm gia tăng tình trạng khô nẻ, bong tróc da.

1. Làm sạch dịu nhẹ

Vào mùa lạnh, da có xu hướng ít tiết dầu hơn, vì vậy nguy cơ tích tụ dầu thừa trên da cũng không nhiều như lúc trời nắng nóng. Lúc này, hãy ưu tiên những loại sữa rửa mặt thật dịu nhẹ. Bạn cũng có thể bỏ qua bước dùng sữa rửa mặt vào buổi sáng, dùng khăn ấm hoặc lotion, toner để làm sạch nhẹ nhàng cho da. Sữa rửa mặt nên sử dụng vào cuối ngày để loại bỏ bụi bẩn, mồ hôi tồn đọng trên da.

2. Hạn chế mỹ phẩm đặc trị

Mùa này, da dễ bị kích ứng, nhạy cảm hơn, bạn nên ưu tiên các bước dưỡng ẩm hơn là sử dụng những thành phần có tính đặc trị cao như retinol, vitamin C… Các thành phần mỹ phẩm này nếu sử dụng khi nền da đang yếu có thể dẫn đến kích ứng hoặc kéo theo các bệnh lý da liễu khác.

3. Tăng cường kem dưỡng

Vào mùa thu, đông bạn nên tăng cường các loại kem dưỡng, serum, mặt nạ chứa thành phần cấp ẩm như hyaluronic acid, B5, vitamin E… vừa có khả năng dưỡng ẩm, vừa góp phần tái tạo tế bào, chữa lành tổn thương da. Bạn cũng có thể tăng tần suất, liều lượng của những mỹ phẩm này khi thời tiết quá khô, lạnh.

Duk Sun (Theo ETToday)

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT