Apple “khai tử” dự án mà Steve Jobs rất yêu thích khi còn sống

Cụ thể Apple đã chính thức ngừng hỗ trợ WebObjects, chương trình giúp các công ty có thể dễ dàng xây dựng các trang web mới sử dụng thông tin do khách hàng nhập vào trực tuyến.

WebObjects từng được xem là một “cuộc cách mạng” khi giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1996. Vào thời điểm đó, khi website vẫn còn ở buổi sơ khai thì WebObjects là một trong những công cụ đầu tiên cho phép các nhà quản trị web có thể liên tục cập nhật dữ liệu mới lên trang web của họ. Với WebObjects, lần đầu tiên các nhà bán lẻ có thể cho phép khách hàng có thể tùy biến sản phẩm mà họ muốn mua trực tuyến trên trang web.

WebObjects là dự án rất được Steve Jobs yêu thích và tự hào khi ông còn sống và làm việc tại Apple
WebObjects là dự án rất được Steve Jobs yêu thích và tự hào khi ông còn sống và làm việc tại Apple

iTunes và cửa hàng trực tuyến Apple Stores đã từng sử dụng WebObjects và trên thực tế hiện vẫn đang sử dụng một phần mã của phần mềm này hiện nay. Một nhóm các nhà phát triển của WebObjects hiện vẫn đang còn thực hiện công việc của mình, mặc dù Apple đã không nâng cấp phần mềm này kể từ năm 2008.

Theo chia sẻ của Hugi Thordarson, một nhà phát triển WebObjects, cho biết anh đã liên hệ trực tiếp với Apple để hỏi rằng bao giờ thì công ty sẽ nâng cấp phần mềm này và đã trả lời được câu hỏi là “không bao giờ”. Và cho đến nay, Apple đã chính thức “khai tử” và ngừng hỗ trợ WebObject sau một thời gian không còn động chạm gì đến phần mềm này.

Hiện nay đã có nhiều công cụ với chức năng cao cấp và tinh vi hơn để thực hiện được những gì mà Steve Jobs và WebObjects “cách mạng hóa” cách đây 20 năm nên Apple đã đi đến quyết định “khai tử” phần mềm này.

WebObjects được biết đến như một dự án mà Steve Jobs rất yêu thích khi ông còn sống. Steve Jobs đã rất hào hứng khi giới thiệu WebObjects lần đầu tiên vào năm 1996 tại Hội nghị các nhà phát triển chuyên nghiệp” (nay là Hội nghị các nhà phát triển BUILD do Microsoft tổ chức).

Tại buổi diễn thuyết để giới thiệu về WebObjects, Steve Jobs cũng xuất hiện trong chiếc áo cổ lọ màu đen và quần jean quen thuộc của mình, cho biết FedEx đã phải mất 4 tháng để xây dựng một phần mềm để theo dõi quá trình chuyển hàng trực tuyến, tuy nhiên với WebObjects, FedEx chỉ phải mất vài giờ để thực hiện điều tương tự.

Trên thực tế, WebObjects không phải là dự án do Apple phát triển mà đây là dự án do hãng máy tính NeXT khai sinh ra. NeXT là công ty máy tính do Steve Jobs lập nên sau khi rời bỏ Apple và đến năm 1996, khi Apple mua lại máy tính NeXT và mở đường cho Steve Jobs trở lại công ty, Apple đã tiếp tục phát triển dự án này và chính thức giới thiệu vào năm 1996.

T.Thủy


Theo Dantri

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT