Á hậu Hoàng Anh: ‘Làm vợ đàn ông giỏi không chỉ cần ngoan, hiền’

Á hậu Hoàng Anh nhận ra mình cần tạo dựng sự nghiệp riêng để trở thành người phụ nữ xứng đáng với chồng sau thời gian dài ở nhà nội trợ và chỉ có thể nói với anh về chuyện con cái.

– Động lực nào khiến chị quyết định kinh doanh sau bốn năm an phận làm nội trợ?

– Sau khi có con thứ hai, tôi thấy mình đã hoàn thành nhiệm vụ sinh nở và đến lúc phải xây dựng sự nghiệp riêng. Tôi ấp ủ kế hoạch kinh doanh từ khi con trai được sáu tháng tuổi nhưng nhiều điều phát sinh, trong đó có dịch bệnh, nên phải thay đổi kế hoạch liên tục.

Sinh ra trong gia đình làm nghệ thuật, tôi chưa từng nghĩ mình sẽ kinh doanh. Chưa đủ kiến thức về khởi nghiệp, điều hành doanh nghiệp, xây dựng đội nhóm nên nhiều lúc tôi thấy lúng túng. Vì thế, tôi bắt đầu bằng cách tham gia một số khóa học về quản trị kinh doanh, marketing… và duy trì đến bây giờ, khi cửa hàng đã đi vào hoạt động.

Các thành viên trong gia đình chồng đều ủng hộ tôi làm những gì mình muốn và ra ngoài trải nghiệm nhiều hơn. Ông xã không chỉ đầu tư tiền bạc,còn giúp tôi trau dồi kiến thức về kinh doanh, làm việc nhóm, quản lý nhân sự cũng như các kinh nghiệm trong cuộc sống. Nhờ có sự hỗ trợ của anh ấy, tôi thấy vững tâm hơn khi vượt qua các thử thách trong mùa dịch.

Hoàng Anh sinh năm 1994, là Á hậu Việt Nam 2012, kết hôn khi mới 24 tuổi và từ đó hạn chế hoạt động showbiz, chủ yếu ở nhà làm nội trợ và chăm con nhỏ. Cô có hai em bé, một gái và một trai, lần lượt sinh năm 2017 và 2019. Ảnh: Thành Đạt

Á hậu Hoàng Anh trong buổi chụp ảnh đầu tháng 11/2021 tại Hà Nội. Ảnh: Thành Đạt

– Chị đặt ra mục tiêu gì khi bắt đầu khởi nghiệp?

– Tôi muốn trở thành người người phụ nữ chu toàn việc gia đình nhưng vẫn có sự nghiệp riêng, được mọi người công nhận.

Nhiều người nghĩ tôi lấy chồng sớm, mấy năm liền chỉ chửa với đẻ thì chắc chỉ muốn an phận. Phụ nữ nào cũng thích sự ổn định, tìm được người đàn ông để dựa vào, có người đồng hành thật tốt. Nhìn lại những gì đang có, tôi thấy mình rất may mắn. Điều tôi làm bây giờ là để vun vén cho cuộc sống thêm trọn vẹn, nhiều màu sắc hơn chứ không phải tạo sự đột phá hay chấp nhận đánh đổi gia đình để lấy sự nghiệp riêng. Với tôi, tổ ấm vẫn luôn là điều quan trọng nhất.

– Đâu là áp lực lớn nhất của chị?

– Tôi lo lắm, người ta thất bại không sao nhưng mình là á hậu thì chắc trở thành chủ đề bàn tán ở khắp nơi mất (cười). Bây giờ tôi vẫn thấy ngợp vì quá nhiều điều mới mẻ nhưng coi đây là một thử thách mình phải vượt qua. Tôi hay tự hỏi nếu không làm được việc này thì mình còn làm được gì khác nữa và mỗi lần như thế lại thêm quyết tâm.

– Thế còn chuyện tính toán lỗ, lãi thì sao?

– Hầu hết mọi người đều nghĩ Hoàng Anh làm cho vui, không quan tâm đến tiền nhưng không phải đâu. Tôi được chồng hỗ trợ về tài chính để kinh doanh nhưng không có chuyện anh ấy nói với tôi: “Em cứ làm đi, nếu lỗ thì anh chịu”. Ông xã luôn muốn tôi có trách nhiệm với những đồng vốn mình bỏ ra. Vì thế, anh đưa ra từng gạch đầu dòng những việc tôi phải hoàn thành qua từng giai đoạn đồng thời góp ý, hỗ trợ trong khả năng.

Khi khởi nghiệp, tôi muốn vừa phải vui vừa phải có hiệu quả. Đó là lý do tôi dành thời gian, công sức, tiền của để đi học kinh doanh, định vị thương hiệu. Khi mới mở cửa hàng, tôi cũng ngồi bệt trên sàn nhà để gập đồ và móc tag từng cái váy giống các bạn nhân viên, không nề hà bất kỳ việc gì.

– Chị thấy mình thay đổi thế nào sau bốn năm hôn nhân?

– Ngày xưa tôi cứ nghĩ trở thành một cô vợ ngoan, chồng bảo gì nghe nấy, bố mẹ chồng yêu quý là được nhưng rồi nhận ra thế không đủ. Đã có lúc tôi ra ngoài và thấy mình quá tụt hậu so với người ta. Trong khi ai cũng xôn xao nói về công việc, mình tôi chỉ biết ngồi im nghe và góp giọng khi câu chuyện chuyển sang chủ đề con cái.

Khi hai vợ chồng tâm sự với nhau hàng ngày, tôi cũng chỉ có thể nói với chồng về chuyện con cái, gia đình trong khi anh ấy còn biết bao việc lớn lao phải nghĩ. Một người ra ngoài làm bao điều to tát, có cái nhìn rộng mở còn một người suốt ngày ở nhà nên câu chuyện giữa chúng tôi thường không liền mạch. Chồng tôi là người rất thông minh, cực kỳ nỗ lực phấn đấu. Có nền tảng tốt nhưng anh ấy không bao giờ ỷ lại vào điều đó, luôn cố gắng vươn lên. Vì thế, tôi muốn ra ngoài học hỏi, thêm nhiều trải nghiệm để trở thành người đồng hành, có thể chia sẻ với anh ấy nhiều hơn.

Á hậu Hoàng Anh trong cuộc trò chuyện với Ngoisao.net. Ảnh: Thành Đạt

Á hậu Hoàng Anh trong cuộc trò chuyện với Ngoisao.net. Ảnh: Thành Đạt

– Chị áp lực gì khi làm vợ một người đàn ông như thế?

– Đó là áp lực phải trở thành người phụ nữ hoàn thiện hơn để xứng đáng với anh ấy. Ông xã ban đầu đến với tôi có thể vì yên tâm rằng bạn này ngoan và tốt nhưng tôi nghĩ hôn nhân muốn bền lâu cần nhiều yếu tố khác, trong đó có những trải nghiệm cùng nhau.

Tôi chưa bao giờ lo sợ chồng có thể ngã vào lòng những người phụ nữ vừa giỏi giang vừa xinh đẹp ngoài kia, chỉ chạnh lòng vì anh ấy quá giỏi trong khi mình chẳng làm được gì. Chồng tôi thông minh, kín đáo. Ở với nhau lâu, tôi cũng lây cái tính đó khi ngại chia sẻ về cuộc sống riêng tư trên trang cá nhân. Ông xã không bao giờ áp đặt tôi điều gì, chỉ ủng hộ hết mức có thể.

– Từ ngày tích cực ra ngoài đi học và tạo dựng sự nghiệp kinh doanh, chị thấy cuộc sống và những cuộc trò chuyện giữa mình với chồng thay đổi thế nào?

– Tôi thấy cuộc sống của mình cũng như những cuộc trò chuyện giữa hai vợ chồng đều thú vị hơn. Mỗi ngày, hai đứa hào hứng nói với nhau về định hướng của tôi. Anh ấy rất thích kinh doanh nhưng bận công việc chính ở cơ quan nhà nước nên đành dồn hết kỳ vọng cho vợ. Anh sẵn sàng giúp đỡ, góp ý với tôi trong mọi thứ. Hai vợ chồng cưới nhau khi còn rất trẻ nhưng tôi luôn cảm giác anh ấy chín chắn, trưởng thành hơn mình.

Ảnh cưới của á hậu Hoàng Anh và ông xã Đức Anh. Bạn đời hơn cô ba tuổi, hiện làm việc cho một cơ quan nhà nước. Ảnh: Giang Huy

Ảnh cưới của á hậu Hoàng Anh và ông xã Đức Anh. Ảnh: Giang Huy

– Ai là hình tượng chị hướng đến trong cuộc sống?

– Mẹ chồng là thần tượng của tôi, vừa có sự nghiệp riêng nhưng vẫn lo chu toàn cho gia đình, làm hậu phương vững chắc cho chồng và nuôi dạy được hai người con giỏi giang. Không chỉ tôi, rất nhiều người ngưỡng mộ bà. Hầu như ngày nào mẹ cũng dành cho tôi lời khuyên để mọi thứ tốt hơn. Không chỉ giúp tôi chăm con, bà còn đưa ra nhiều ý kiến về việc kinh doanh cũng như mẫu thiết kế thời trang của tôi.

Nhìn cách mẹ chồng sắp xếp cuộc sống, gia đình cũng như công việc riêng, tôi học được rất nhiều điều, trong đó tâm đắc nhất là cách mẹ khiến bố không phải lo lắng gì khi về nhà. Đàn ông đi ra ngoài xông pha thì phụ nữ phải chu toàn mọi thứ để chồng về nhà thấy yên tâm nghỉ ngơi.

Chi Anh

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT