7 suy nghĩ sai lầm khiến bạn không thể giảm cân

Nhà tâm lý học, chuyên gia sức khỏe Ieva Kubiliute chỉ ra những quan niệm sai lầm nhiều người mắc phải khi cố giảm cân.

1. Chỉ tập trung giảm số cân, không quan tâm giảm mỡ

Tỷ lệ mỡ thừa ở nam giới và nữ giới. Ảnh: The water man

Tỷ lệ mỡ thừa ở nam giới và nữ giới. Ảnh: The water man

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của một người như kích cỡ bộ xương, tỷ lệ cơ bắp – mỡ, hàm lượng nước… Cân nặng cũng thay đổi ở các thời điểm khác nhau trong ngày, ví dụ, lúc sáng sớm mới ngủ dậy thường nhẹ cân hơn so với khi vừa ăn no. Nhịn ăn một vài bữa có thể khiến bạn sụt cân ngay nhưng cân nặng sẽ tăng lại nhanh chóng khi ăn uống bình thường. Giảm cân lành mạnh là giảm tỷ lệ mỡ thừa, xây dựng cơ bắp, giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh hơn. Việc giảm mỡ thừa có thể làm cơ thể thon gọn đi nhưng cân nặng chưa chắc đã thay đổi. Do đó, đừng quá chú trọng đến số cân đã giảm được mà cần quan tâm tới cả tỷ lệ mỡ – cơ và các số đo cơ thể để nhận ra những thay đổi tích cực. Từ đó nâng cao tinh thần giảm cân.

2. So sánh mình với người khác một cách tiêu cực

Tìm được một người bạn đồng hành trong quá trình tập luyện, giảm cân là điều tuyệt vời nhưng trên tinh thần đôi bên cùng cố gắng chứ không phải lấy đó làm mục tiêu so sánh, ganh đua một cách tiêu cực. Mỗi người có cấu tạo cơ thể, sức khỏe khác nhau nên tốc độ giảm cân và những thay đổi trong cơ thể cũng khác nhau. Không nên so sánh hoặc lấy thành tích của người khác làm mục tiêu vì dễ khiến bạn nản chí, bỏ cuộc khi không đạt được kết quả mong muốn.

3. Luôn đổ lỗi cho bản thân khi không đạt hiệu quả như ý

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân như tình trạng sức khỏe, điều kiện ăn uống, tập luyện và không phải ai cũng giảm cân thành công ngay từ lần đầu tiên. Không nên đổ lỗi cho bản thân khi không đạt được kết quả như ý mà cần tỉnh táo xem lại phương pháp tập luyện, chế độ ăn, điều chỉnh lại cho phù hợp với thể trạng và tình hình sức khỏe tại thời điểm đó. Nếu không thể tìm ra phương án phù hợp, bạn nên nhờ tới sự trợ giúp của các chuyên gia.

4. Giảm cân bằng cách nhịn ăn, loại bỏ hoàn toàn tinh bột, chất béo, đạm, đường

Chế độ ăn mất cân bằng dinh dưỡng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Chế độ ăn mất cân bằng dinh dưỡng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Để giảm cân nhanh, một số người chọn cách nhịn ăn sáng hoặc ăn tối. Trên thực tế, không ăn thì trọng lượng sẽ nhẹ đi, nhưng chỉ ở thời điểm đó. Khi bạn ăn trở lại, cân nặng sẽ tăng lên. Nhịn ăn một vài bữa không giúp bạn giảm cân lâu dài. Nhịn ăn kéo dài sẽ gây suy dinh dưỡng, khiến cơ thể suy kiệt.

Một số người lại chọn các chế độ ăn kiêng loại bỏ hoàn toàn một hoặc một vài nhóm chất như tinh bột, chất béo, đạm hoặc đường. Chế độ ăn mất cân bằng dinh dưỡng sẽ khiến bạn giảm cân nhanh trong thời gian ngắn nhưng về lâu dài, chúng đều ảnh hưởng tới sức khỏe. Thiếu hụt dinh dưỡng khiến bạn thấy mệt mỏi, thường xuyên đói, dễ nảy sinh cảm giác chán nản, khó duy trì kế hoạch ăn kiêng đến cùng.

5. Luôn chạy theo các xu hướng ăn kiêng mà không lựa chọn cách thức lành mạnh, phù hợp với cơ thể

Xu hướng ăn kiêng thay đổi liên tục, chẳng kém xu hướng váy áo hay trang điểm. Việc chạy theo các xu hướng này sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt quệ vì không có đủ thời gian thích nghi, hiệu quả giảm cân cũng không được đảm bảo. Để giảm cân an toàn và lành mạnh, bạn nên lắng nghe cơ thể để tìm ra cách thức phù hợp nhất.

6. Tập luyện cường độ cao trong thời gian dài hay thay đổi bài tập liên tục trong thời gian ngắn

Tập luyện là yếu tố quan trọng giúp giảm cân thành công nhưng tập như thế nào cho đúng cũng là điều không nhiều người nắm được. Tập luyện cường độ cao khiến bạn đổ mồ hôi rất nhiều, một số người lầm tưởng đây là dấu hiệu của quá trình đốt cháy mỡ thừa. Tuy nhiên, đồ mồ hôi chỉ là cách tản nhiệt lượng dư thừa ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, thành phần chính của mồ hôi là nước, bạn có thể thấy trọng lượng nhẹ đi khi đổ mồ hôi, thực chất đó là do tiêu hao nước. Tập luyện cường độ cao trong thời gian dài có thể khiến cơ thể mất nước, mất cân bằng điện giải, chưa kể, cơ bắp làm việc quá sức sẽ khó phục hồi, dễ dẫn đến chấn thương.

Thay đổi bài tập liên tục trong thời gian ngắn cũng không mang lại hiệu quả giảm cân như mong muốn vì cơ thể không có đủ thời gian để thích nghi. Việc đổi bài tập quá nhiều vừa khiến bạn không thể tập thuần thục, vừa khiến đầu óc căng thẳng vì phải ghi nhớ các nội dung mới, gây mất tinh thần, khó hoàn thành chương trình tập.

7. Đánh giá thấp tầm quan trọng của giấc ngủ

Thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến bạn khó giảm cân.

Thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến bạn khó giảm cân.

Suy nghĩ giấc ngủ không liên quan đến cân nặng là hoàn toàn sai lầm. Thực tế, ngủ đúng giờ và đủ giấc giúp quá trình trao đổi chất và phục hồi cơ bắp diễn ra thuận lợi hơn. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành giáo án tập luyện vào ngày hôm sau. Việc ngủ đủ giấc và ngủ sớm cũng giúp giảm tình trạng ăn uống vô tội vạ do thức khuya. Từ đó, tăng cường hiệu quả giảm cân.

Vienne (Theo Family Doctor)

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT