7 bài học đắt giá tôi học được sau 15 năm kết hôn

Tôi kết hôn khi vừa tròn 24 tuổi. Khi ấy tôi vừa mới ra trường và hoàn toàn không chuẩn bị cho một cuộc sống sau hôn nhân như thế nào.

1. Kết hôn không có nghĩa là hết lãng mạn

Kết hôn hơn một thập kỷ không có nghĩa là sự lãng mạn sẽ bị lụi tàn. Chúng tôi luôn cố gắng tạo sự lãng mạn khi có thể, từ nhà bếp đến phòng khách hay cả nhà tắm. Đó chính là chất xúc tác đặc biệt để giữ lửa tình yêu sau hôn nhân.

7 bài học đắt giá tôi học được sau 15 năm kết hôn - 1

2. Thường đi ngủ khi xảy ra cãi vã

Không cuộc hôn nhân nào tránh khỏi những trận cãi vã, tranh luận và gia đình tôi cũng vậy. Nhưng những lúc như thế, chúng tôi thường tránh gây căng thẳng thêm mà chọn phương thức giữ im lặng và đi ngủ. Hầu hết các tranh luận của chúng tôi đều về những vấn đề không lớn nên thường cả hai sẽ bình tĩnh và quên đi sau một giấc ngủ ngon.

3. Đừng có con nếu bạn chưa sẵn sàng

Tôi gần như mệt mỏi khi viết về điều này. Tôi đã nhận được rất nhiều email và tin nhắn từ những phụ nữ không muốn có con nhưng cảm thấy họ phải sinh em bé chỉ vì đã kết hôn. Hạnh phúc không phụ thuộc vào việc bạn phải có con mà là ở tâm lý và sự cảm thấy đủ đầy của bản thân. Nếu chưa sẵn sàng thì đừng sinh con. Sau 15 năm chung sống, dù chưa có con nhưng chúng tôi hạnh phúc hơn bao giờ hết.

4. Đi du lịch cùng nhau giúp vợ chồng gắn kết hơn

Đi du lịch là một trong những sở thích của tôi và chồng. Việc này giúp chúng tôi cảm thấy gắn kết và yêu thương nhau hơn. Chúng tôi đã dành nhiều thời gian đến thăm nhiều quốc gia, thử những món ăn độc đáo. Du lịch đã dạy chúng tôi tin tưởng lẫn nhau và dựa vào thế mạnh của nhau.

5. Tìm ra cách tranh luận phù hợp, không gây tổn thương

Tôi đã từng là một người rất hiếu thắng trong các cuộc tranh luận với chồng khi mới kết hôn. Tôi vốn là dân buôn bán còn chồng lại điềm tĩnh. Qua nhiều năm chung sống, tôi học được cách làm chủ cảm xúc và điều tiết mỗi khi có tranh luận. Những lúc như vậy chúng tôi thường gửi mail để bày tỏ ý kiến, giúp nửa kia hiểu được suy nghĩ của mình. Sau đó, cả hai sẽ cùng ngồi lại nói chuyện trong tâm thế bình tĩnh và cố gắng hiểu đối phương.

7 bài học đắt giá tôi học được sau 15 năm kết hôn - 2

6. Nên có sở thích riêng

Tôi và chồng dành cho nhau nhiều thời gian bên nhau. Và sau nhiều năm chung sống, chúng tôi cũng nhận ra mỗi người nên có một khoảng không gian riêng cùng sở thích riêng nhất định. Không nhất thiết lúc nào cũng phải ở bên nhau, gắn bó với nhau trong mọi sở thích của cả hai. Ai cũng nên có bạn bè và các mối quan tâm khác để bản thân được giao tiếp, được mở mang.

7. Cùng nhau tập thể dục có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời

Tôi và chồng đã cùng nhau tập luyện chạy marathon, cổ vũ nhau cố gắng. Qua nhiều năm, chúng tôi nhận thấy rằng cùng nhau thử bất kỳ thử thách thể chất nào sẽ giúp cả hai cảm thấy hạnh phúc và có sự gắn kết bền chặt hơn.

Theo Mai Anh (Dân Việt)
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT