6 thói quen ăn uống âm thầm gây tăng cân

Chỉ ăn một lượng nhỏ hoặc một bữa trong ngày có thể giúp giảm cân cấp tốc nhưng về lâu dài rất khó duy trì mức cân như ý muốn, đồng thời kéo theo nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Chỉ ăn một bữa trong ngày

Nhiều người tin rằng nếu chỉ ăn một bữa trong ngày sẽ giúp họ giảm được lượng calo nạp vào cơ thể, nhờ đó giảm cân. Tuy nhiên, đây không phải giải pháp lâu dài. Khi cơ thể quen với việc ăn ít trong thời gian dài, nó sẽ tự động chuyển sang cơ chế sinh tồn, cũng ít sử dụng năng lượng, như vậy bạn vẫn không thể giảm cân. Thậm chí, sau khi trở lại với việc ăn uống bình thường, cơ thể còn có xu hướng tăng cân nhanh, nhiều hơn bình thường. Vì vậy, thay vì o ép cơ thể, hãy chọn chế độ ăn giảm cân sao cho vẫn đảm bảo dinh dưỡng, lượng calo tối thiểu mà cơ thể cần để làm việc, hoạt động.

Vừa ăn vừa làm việc là thói quen nên bỏ để bảo toàn sức khỏe, cân nặng.

Vừa ăn vừa làm việc là thói quen nên bỏ để bảo toàn sức khỏe, cân nặng.

Ăn quá nhanh

Ăn uống vội vàng hoặc vừa ăn vừa làm việc khiến bạn dễ tiêu thụ một lượng lớn thức ăn mà không hề hay biết đồng thời gây ra nhiều áp lực cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, ăn quá nhanh khiến não bộ không kịp xử lý, không nhận được tín hiệu báo no nên bạn có thể nhanh chóng thấy đói sau đó. Tốt nhất, nên hình thành thói quen ăn chậm, nhai kỹ vừa để tận hưởng trọn vẹn bữa ăn, vừa giúp bảo vệ hệ tiêu hóa đồng thời tạo cảm giác no lâu, được ăn nhiều.

Chỉ ăn vặt, không ăn bữa chính

Nhiều người do tính chất công việc bận rộn nên thường ăn uống không theo bữa, xem các bữa ăn nhẹ, ăn vặt như bữa chính. Tuy nhiên, về lâu dài điều này có thể kéo theo tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, nhất là chất xơ và protein. Ngoài ra, đồ ăn vặt thường có kích thước bé, khi ăn nhiều thực phẩm cỡ nhỏ, bạn cũng có xu hướng khó kiểm soát lượng đồ ăn đã tiêu thụ, do đó ăn nhiều mà không hề hay biết.

Ăn nhiều đồ ngọt

Thói quen ăn nhiều đồ ngọt (bánh, kẹo, nước ngọt…) không chỉ khiến bạn khó kiểm soát cân nặng mà còn ảnh hưởng sức khỏe răng miệng, làn da. Đường ngọt cũng là một trong những tác nhân phá vỡ cấu trúc collagen khiến da nhanh chảy xệ, kém đàn hồi.

Thường xuyên ăn vặt, ăn nhiều đồ ngọt là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ béo phì, thừa cân.

Thường xuyên ăn vặt, ăn nhiều đồ ngọt là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ béo phì, thừa cân.

Chấm nhiều gia vị, nước sốt

Hầu hết các loại nước chấm, nước sốt đều chứa nhiều loại đường, muối, dầu… làm độn thêm calo cho món ăn. Đối với các loại nước chấm, nước sốt đóng gói còn có thể chứa nhiều chất phụ gia để bảo quản, vừa không tốt cho sức khỏe lại khiến việc giảm cân thêm khó khăn. Ăn mặn, nhiều gia vị cũng gây ra tình trạng tích nước, tạo áp lực cho thận.

Ăn ít rau

Lượng rau được khuyến nghị tiêu thụ mỗi ngày tối thiểu là 300 g. Ăn rau không chỉ hỗ trợ tiêu hóa, có lợi cho đường ruột mà còn giúp nhanh no, bớt thèm ăn, nhờ đó hạn chế được việc tiêu thụ quá đà các món ăn khác trong bữa cơm. Nên ưu tiên tiêu thụ rau dưới dạng salad hoặc luộc, hấp để giữ lại nhiều dưỡng chất nhất có thể.

Duk Sun (Theo ETToday)

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT