5 lý do Apple đầu tư tiền tỷ vào đối thủ của Uber

Tuần trước, Didi Chuxing, đối thủ của Uber tại Trung Quốc, đã nhận được số tiền khổng lồ từ Apple, khiến cuộc chiến tại quốc gia đông dân nhất thế giới càng thêm khốc liệt. Theo IBTimes, có nhiều lý do để Apple đưa ra quyết định này:

Apple vừa đầu tư vào công ty Didi Chuxing 1 tỷ USD. Ảnh: ChicagoTribune

Apple vừa đầu tư vào công ty Didi Chuxing 1 tỷ USD. Ảnh: ChicagoTribune

Tìm hiểu sâu thị trường Trung Quốc

Được mệnh danh là Uber Trung Quốc, Didi Chuxing chiếm tới 87% thị phần tại Trung Quốc với hơn 11 triệu chuyến xe mỗi ngày. Với con số ấn tượng này, dĩ nhiên Didi Chuxing chưa hẳn cần đến số tiền đầu tư từ Apple.

Apple thì khác. Hãng rất nóng lòng muốn chinh phục thị trường lớn nhất thế giới. Năm 2015, họ đã có những bước phát triển đột phá tại đây, nhưng bắt đầu chậm lại trong quý đầu tiên năm 2016.

Trả lời Reuters, Tim Cook tiết lộ lý do chính cho việc đầu tư của mình: “Chúng tôi đang rót tiền cho các mục đích mang tầm chiến lược, trong đó mong muốn tìm thấy cơ hội để tìm hiểu thêm về các phân đoạn nhất định của thị trường Trung Quốc”.

Còn theo nhận định của Jack Kent, nhà phân tích của IHS, Apple đang có bước đi khá khôn ngoan khi đầu tư vào Didi Chuxing. “Hợp tác với một doanh nghiệp địa phương là chiến lược chung được các công ty quốc tế áp dụng nhằm tìm hiểu và phát triển tại Trung Quốc. Didi Chuxing là công ty có tầm ảnh hưởng lớn, và nếu hợp tác, Apple không chỉ bán được nhiều thiết bị hơn, các sản phẩm khác nằm trong hệ sinh thái của hãng cũng hưởng lợi, ít nhất là ở khả năng tiếp cận người dùng”.

Thân với chính quyền Trung Quốc

Rào cản lớn nhất khi thâm nhập vào quốc gia có dân số đông nhất thế giới của Apple chính là chính quyền Trung Quốc. Tại đây, hãng đã bị “làm khó” nhiều lần, chủ yếu liên quan đến vấn đề pháp lý.

Từ khi Apple vào Trung Quốc, hãng gặp rất nhiều rắc rối, như bị “ép” cung cấp mã nguồn của hệ điều hành iOS, tranh chấp thương hiệu iPad, iPhone… Thậm chí, nhiều dịch vụ của “Táo khuyết” đã bị chặn, như iTunes Movies hay iBooks. Khi đầu tư vào Didi, Apple có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán với chính phủ theo hướng có lợi cho mình. Tiếng nói của Didi sẽ giúp cho Tim Cook dễ dàng thương lượng với các nhà chức trách hơn bởi sức ảnh hưởng của công ty này khá lớn.

Phát triển xe ôtô tự lái

Dù chưa công bố chính thức, nhiều chuyên gia nhận định Apple đang nghiên cứu một mẫu xe điện không người lái có tên Project Titan. 

Tháng trước, Uber và Lyft đã bắt tay với Google và Volvo thúc đẩy công nghệ ôtô tự lái. Cùng với Didi, Apple có thể cũng sẽ làm điều tương tự. Với lợi thế về số lượng và chuyến xe, khả năng thành công của Apple sẽ cao hơn rất nhiều.

Thúc đẩy mảng dịch vụ

Tim Cook sẽ có chuyến thăm Trung Quốc vào cuối tháng 5 để gặp các quan chức cấp cao của chính phủ nước này. Theo dự đoán, cuộc gặp gỡ chủ yếu bàn về các dịch vụ mà Apple đang triển khai, đồng thời đề cập đến lệnh cấm iBooks và iTunes Movies.

5-ly-do-apple-dau-tu-tien-ty-vao-doi-thu-cua-uber-1

Tim Cook sắp có cuộc gặp gỡ với chính quyền Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Một trong những lý do Bắc Kinh “cấm cửa” các dịch vụ trên là nhằm mở đường cho các doanh nghiệp trong nước phát triển nội dung tương tự. Nhưng nếu được Didi hỗ trợ, không chỉ iBooks và iTunes Movies, Apple sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc triển khai các dịch vụ khác.

Thu lại nhiều tiền hơn

Apple là một công ty không có thói quen “ném tiền qua cửa sổ”. Tức là, nếu đã đầu tư, hãng phải kiếm về cho mình khoản lời. Didi Chuxing được định giá 25 tỷ USD, tăng từ 16 tỷ USD so với năm trước và tiếp tục phát triển. Khi mà doanh số bán iPhone, iPad, MacBook… đang có dấu hiệu giảm sút nhanh, việc đầu tư vào công ty này là bước đi khôn ngoan của Apple nhằm cứu vãn doanh thu “bết bát”.

Bảo Lâm (theo IBTimes)


Theo VNexpress

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT