5 điều cần nhớ để giảm cân an toàn khi nhịn ăn gián đoạn

Nên uống nhiều loại nước không chứa calo như nước lọc, trà thảo mộc và tăng cường thực phẩm giàu protein để tránh tiêu cơ khi nhịn ăn.

Những phương pháp nhịn ăn gián đoạn phổ biến

Nhịn ăn gián đoạn hỗ trợ giảm cân và mỡ nội tạng hiệu quả.

Nhịn ăn gián đoạn hỗ trợ giảm cân và mỡ nội tạng hiệu quả.

Giới hạn khoảng thời gian ăn giúp giảm đáng kể lượng calo nạp vào cơ thể, nhờ đó, bạn sẽ giảm được cân và mỡ nội tạng. Hiện nay, có nhiều phương pháp nhịn ăn để giảm cân, trong đó, phổ biến nhất là ba phương pháp sau:

– Nhịn ăn gián đoạn 16:8: Nhịn ăn 16 giờ, chỉ ăn trong 8 giờ. Đây là phương pháp được đánh giá phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, an toàn cho sức khỏe và đạt hiệu quả giảm cân cao. Phương pháp này cũng có thể áp dụng lâu dài.

– Nhịn ăn gián đoạn 5:2: Ăn uống bình thường trong 5 ngày, hai ngày còn lại giảm lượng calo xuống bằng 1/4 hàng ngày (khoảng 500 calories cho nữ và 600 calories cho nam). Để giảm cân hiệu quả bằng phương pháp này, bạn vẫn cần ăn uống lành mạnh và khống chế lượng calo nạp vào trong 5 ngày ăn bình thường.

– Nhịn ăn luân phiên: Ăn bình thường một ngày và nhịn ăn vào ngày hôm sau. Khi mới bắt đầu, bạn có thể giới hạn lượng thực phẩm nạp vào trong ngày nhịn ăn ở mức 500 calories, chú ý nạp các thực phẩm giàu protein và tăng cường rau xanh để no lâu. Khi đã quen, bạn có thể nhịn ăn hoàn toàn trong một ngày hoặc giới hạn lượng thực phẩm nạp vào không quá 500 calories. Trong ngày nhịn ăn, cơ thể có thể mệt mỏi nhưng tác động giảm cân lại rất tốt vì năng lượng để hoạt động hoàn toàn do cơ thể đốt cháy calo sinh ra.

5 điều cần nhớ khi nhịn ăn gián đoạn

Chuyên gia dinh dưỡng lưu ý bổ sung đầy đủ nước và các nhóm chất quan trọng để tránh thiếu hụt dinh dưỡng khi nhịn ăn.

Chuyên gia dinh dưỡng lưu ý bổ sung đầy đủ nước và các nhóm chất quan trọng để tránh thiếu hụt dinh dưỡng khi nhịn ăn.

Nhịn ăn gián đoạn góp phần làm giảm mức độ insulin, tăng cường đốt cháy chất béo và duy trì khối lượng cơ bắp. Tuy nhiên, để tối đa hiệu quả giảm cân khi nhịn ăn và không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần lưu ý:

1. Uống đủ nước

Khi giới hạn lượng thực phẩm nạp vào, cơ thể có xu hướng bị mất nước. Một số biểu hiện cơ thể mất nước là mệt mỏi, khô miệng, khát nước, đau đầu… Cần bổ sung nước đầy đủ hoặc nhiều hơn bình thường nhằm tránh tình trạng mất nước. Để tăng hiệu quả giảm cân, bạn nên uống các loại đồ uống không chứa calo như nước lọc, trà thảo mộc…

2. Lắng nghe cơ thể, ngừng nhịn ăn khi thấy không khỏe

Không phải tất cả mọi người đều hợp với phương pháp nhịn ăn gián đoạn và không phải ai cũng có thể giảm cân thành công khi nhịn ăn. Nên lắng nghe cơ thể để điều chỉnh chế độ ăn. Nếu sau thời gian dài nhịn ăn, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống hoặc có các dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, đau dạ dày thì nên ngừng việc nhịn ăn và tới gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn phương pháp ăn kiêng phù hợp.

3. Luyện tập phù hợp

Tập luyện là một phần quan trọng trong kế hoạch giảm cân, giúp tăng hiệu quả đốt cháy mỡ thừa và duy trì hình thể dẻo dai, săn chắc. Tuy nhiên, trong những ngày nhịn ăn, bạn cần tránh tập luyện quá sức, gây thâm hụt calo quá lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vào những ngày được ăn uống bình thường, bạn nên giới hạn lượng thực phẩm nạp vào, tránh ăn bù, ăn xả gây hại cho sức khỏe đường ruột.

Vào những ngày được ăn uống bình thường, bạn nên giới hạn lượng thực phẩm nạp vào, tránh ăn bù, ăn xả gây hại cho sức khỏe đường ruột.

4. Không ăn quá nhiều sau khi nhịn ăn

Vào những ngày được phép ăn bình thường khi áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn, bạn không nên ăn xả láng để bù lại lượng calo đã bỏ qua. Nên ăn uống lành mạnh, khống chế lượng calo nạp vào để vừa đạt hiệu quả giảm cân vừa không gây hại cho sức khỏe đường ruột.

5. Lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng

Khi bạn nhịn ăn, cơ thể luôn phải đối mặt với vấn đề mất cân bằng dinh dưỡng. Vì vậy, vào những ngày được phép ăn, bạn nên tăng cường thực phẩm giàu dinh dưỡng, cố gắng bổ sung đầy đủ các nhóm tinh bột lành mạnh, chất đạm, chất béo, chất xơ để ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa thiếu hụt dưỡng chất.

Vienne (Theo Healthline, Medical News Today)‏

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT