5 điều bảo vệ da khỏi tia UV

Ngay cả khi đã thoa kem chống nắng, bạn vẫn nên trang bị mũ rộng vành, áo dài tay, kính râm… khi hoạt động ngoài trời để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, ngăn ngừa lão hóa sớm.

1. Chỉ thoa kem chống nắng là chưa đủ

Nhiều người cho rằng chỉ cần chăm chỉ thoa kem chống nắng là đủ bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV. Trên thực tế, kem chống nắng có chỉ số SPF cao cũng chỉ có thể ngăn chặn được khoảng 73% tia UVA, trong khi mũ rộng vành, quần áo dài tay chuyên dụng có thể ngăn chặn khoảng 90% tia cực tím. Điều này nhắc nhở bạn khi hoạt động nhiều giờ ngoài trời vẫn nên trang bị áo dài tay, dùng ô, mũ, kính râm… để bảo toàn làn da.

Sau khi thoa kem chống nắng, bạn vẫn nên che chắn thêm cho làn da bằng mũ nón rộng vành, áo dài tay...

Sau khi thoa kem chống nắng, bạn vẫn nên che chắn thêm cho làn da bằng mũ nón rộng vành, áo dài tay…

2. Thực phẩm có thể hỗ trợ chống nắng

Có một số loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng của da, nhờ đó chống lại những tác hại của tia UV tốt hơn. Anthocyanin có nhiều trong quả cà tím, việt quất, nho… hoặc lycopene có nhiều ở cà chua, ổi… đều có tác dụng giúp da chống viêm, chống lại tác hại của tia UV. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm giàu flavonoid như dưa chuột, dưa gang… cũng góp phần giúp khả năng tự bảo vệ da khỏi ánh nắng hiệu quả hơn.

3. Chú trọng lượng kem chống nắng

Liều lượng kem chống nắng được khuyến cáo là khoảng một g cho mỗi lần sử dụng, kích thước tương đương một đồng xu. Bạn cần thoa đủ và đều để đạt được hiệu quả bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV. Chăm chỉ thoa kem chống nắng nhưng không đủ liều lượng khiến sản phẩm không thể phát huy tối đa công dụng.

4. Ngày mưa cũng cần thoa kem chống nắng

Tia UV tồn tại và hoạt động không phụ thuộc vào nhiệt độ, thời tiết nên ngay cả khi trời lạnh, giông bão, bạn vẫn được khuyên thoa kem chống nắng.

Lượng kem chống nắng được khuyến cáo cho một lần sử dụng là khoảng 1g, có kích thước tương đương một đồng xu.

Lượng kem chống nắng được khuyến cáo cho mỗi lần sử dụng khoảng một g, có kích thước tương đương một đồng xu.

5. Chỉ số SPF

Không phải cứ dùng kem chống nắng chỉ số càng cao, hiệu quả bảo vệ da càng tốt. SPF 30 được cho là mức lý tưởng để dùng hàng ngày. Các chỉ số cao hơn chỉ nên sử dụng khi bạn hoạt động nhiều ngoài trời như đi biển, đánh golf… Khi dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao trong thời gian dài có thể làm tổn thương hàng rào bảo vệ da, khiến da có xu hướng nhạy cảm hơn.

Duk Sun (Theo ETToday)

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT