5 dấu hiệu cho thấy bạn cần giảm cân ngay

Thừa cân không chỉ khiến vóc dáng kém đẹp mà còn là yếu tố nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng như tiểu đường, cholesterol cao.

Theo tiến sĩ Mike Bohl – chuyên gia dinh dưỡng và thành viên Hội đồng chuyên gia y tế của Eat This Not That, mục tiêu giảm cân của nhiều người thường dựa vào những tiêu chuẩn về ngoại hình, để có vóc dáng đẹp hơn, mặc được những bộ đồ đẹp hơn. Tuy nhiên, thừa cân không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn là yếu tố nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Với những người không bận tâm đến ngoại hình, bạn vẫn cần thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện để giảm cân nếu nhận thấy các dấu hiệu dưới đây.

1. Cảm thấy mệt mỏi, hụt hơi khi làm các công việc hàng ngày

Mệt mỏi, hụt hơi, thiếu năng lượng có thể xuất phát từ nguyên nhân thừa cân.

Mệt mỏi, hụt hơi, thiếu năng lượng có thể xuất phát từ nguyên nhân thừa cân.

Tiến sĩ Mike Bohl chỉ ra, nếu bạn cảm thấy hụt hơi khi đi bộ đường dài, lên cầu thang hoặc gặp khó khăn khi thực hiện các việc làm hàng ngày, đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang gặp vấn đề. Trọng lượng dư thừa có thể là một trong những nguyên nhân. Bạn nên đi kiểm tra sức khỏe và điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện.

2. Ngủ ngáy

Theo tiến sĩ Mike Bohl, ngáy có tên gọi bệnh lý là “ngưng thở khi ngủ”. Người gặp tình trạng này có hơi thở bị gián đoạn trong lúc ngủ. Một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất của ngưng thở khi ngủ là thừa cân. Ngưng thở khi ngủ khiến giấc ngủ không sâu, làm bạn mệt mỏi, uể oải khi thức dậy, gây rối loạn trao đổi chất, làm tăng cân và tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, cao huyết áp. Nếu bạn thường ngủ ngáy, hãy cân nhắc đến việc giảm cân.

3. Đau mỏi xương khớp

Cơ thể quá nặng nề dễ gây tổn thương các khớp, cột sống.

Cơ thể quá nặng nề dễ gây tổn thương các khớp, cột sống.

Thừa cân khiến bạn trở nên nặng nề và các khớp, cột sống phải gánh áp lực lớn hơn. Trọng lượng dư thừa có thể dẫn đến đau đầu gối, lương dưới hoặc một vài vị trí khác trên cơ thể. Nếu nhận thấy có cơn đau mới khởi phát không phải do chấn thương hay vận động sai tư thế, bạn cần gặp chuyên gia sức khỏe để kiểm tra và không loại trừ khả năng vấn đề nằm ở việc thừa cân.

4. Cao huyết áp

Cao huyết áp là bệnh lý mạn tính phổ biến của những người thừa cân. Cao huyết áp làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, bệnh thận, đột quỵ… Mặc dù có nhiều loại thuốc để điều trị cao huyết áp nhưng theo tiến sĩ Mike, một trong những điều quan trọng nhất để kiểm soát bệnh là giảm cân. Nếu huyết áp bạn cao hơn chỉ số bình thường hoặc có xu hướng tăng, nên bắt đầu ăn kiêng và tập thể dục nhiều hơn.

5. Tiểu đường hoặc cholesterol cao

Thừa cân có thể gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng như tiểu đường, cholesterol cao, huyết áp cao, bệnh lý tim mạch...

Thừa cân có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, cholesterol cao, huyết áp cao, bệnh lý tim mạch…

Nếu trong lần kiểm tra sức khỏe định kỳ gần nhất, các chỉ số cholesterol và đường huyết của bạn cao hơn bình thường, bạn cần nghiêm túc cân nhắc đến việc giảm cân. Tiểu đường và cholesterol cao là những bệnh lý mạn tính nghiêm trọng, có thể gây tổn thương thận, dây thần kinh, tăng nguy cơ mắc bệnh về máu, mạch máu, tim mạch. Tiến sĩ Mike Bohl cho biết, cả hai tình trạng sức khỏe trên đều có thể cải thiện một phần bằng cách giảm cân.

Vienne (Theo Eatthis)

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT