Mùng 1 đầu năm đừng làm 10 điều này để tránh ‘dông’ cả năm

“Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, mồng 1 tháng Giêng là ngày quan trọng nhất năm vì vậy bạn cần nhớ kĩ những điều kiêng kị này để có một năm mới thật nhiều may mắn.

Kiêng cắt tóc

%image_alt%

Nhiều người quan niệm cắt tóc đồng nghĩa với việc tiền tài tiêu hao đi. Bởi vậy ngày mồng 1 âm hàng tháng và đặc biệt mồng 1 đầu năm thì cắt tóc là một điều cần được kiêng kị.

Kiêng đi thăm người mới sinh con

Người xưa quan niệm gái là đẻ là “dông”, “sinh dữ tử lành”. Việc tiếp xúc với phụ nữ mới sinh con khi con chưa đầy tháng sẽ khiến vận may trong công việc, cuộc sống bị mất đi đồng thời gặp nhiều vận hạn hay làm ăn thất bát.

%image_alt%

Trên thực tế việc kiêng đi thăm gái đẻ trong tháng đầu không phải là điều mê tín. Bởi lẽ sau khi sinh cả người mẹ và em bé cần có thời gian để nghỉ ngơi, tránh bị làm phiền bởi những người đến thăm. Hơn nữa người ngoài đến có thể mang theo nhiều bụi bặm và tiếng ồn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Ngoài ra nhiều gia đình còn sợ vía người đến thăm dữ sẽ khiến bé khó nuôi.

Kiêng một số món ăn

Kiêng ăn mực: Ông bà ta có câu “đen như mực” nên mực đứng đầu danh sách cần tránh trong ngày đầu năm.

%image_alt%

Kiêng ăn thịt vịt: Người xưa cho rằng ăn thịt vịt sẽ “tan đàn, xẻ nghé”, cực kì đen đủi và chỉ nên ăn cuối tháng để giải đen chứ đầu tháng thì không nên ăn một chút nào.

Kiêng ăn thịt chó: Thịt chó chỉ được coi là món ăn giải xui vào ngày cuối tháng, nếu ăn thịt chó vào mồng 1 thì sẽ xui xẻo cả năm.

%image_alt%

Kiêng ăn cá mè: Nguyên nhân của việc kiêng ăn cá mè là do chữ “mè” đi theo với chữ “mè nheo”. Nếu ăn thì cả tháng sẽ bị đen đủi, hãm tài.

Kiêng ăn mắm tôm: Vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo cả tháng.

Kiêng ăn ốc: Vì ăn ốc sẽ “nói mò”.

%image_alt%

Kiêng ăn trứng vịt lộn: Vì nếu ăn thì cả tháng sẽ không được may mắn, mọi thứ đều xảy ra trái với ý mình.

Kiêng vay mượn tiền, xuất tiền, trả nợ

%image_alt%

Theo quan niệm dân gian, việc xuất tiền vào ngày đầu tiên của tháng sẽ khiến tháng đó bị dông, hao tiền của. Do đó, việc vay tiền, trả nợ đều kiêng thực hiện trong ngày đầu năm.

Kiêng quan hệ phòng the

%image_alt%

Người phương Đông cho rằng việc quan hệ phòng the trong ngày mồng 1 sẽ gặp phải đen đủi thậm chí đại hạn.

Kiêng gặp phụ nữ và người vía dữ

%image_alt%

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 1 đầu tháng ra đường nếu gặp phụ nữ hay người dữ vía là điều vô cùng xui xẻo. Để xua đuổi sự xúi quẩy này, nhiều người thường đi vào lại nhà sau khi gặp phụ nữ.

Kiêng ngã giá khi mua hàng, không mua hàng hoặc đổi hàng

%image_alt%

Ngày mồng 1 mà gặp khách hàng khó tính, mặc cả từng đồng thì sẽ khiến việc làm ăn trong cả tháng xui xẻo. Vì vậy nếu bạn đi mua hàng trong ngày này thì nên kiêng kị việc ngã giá – mặc cả, xem nhưng không mua hoặc đổi trả lại hàng.

Kiêng nói bậy, chửi tục

%image_alt%

Nhiều người quan niệm nếu đầu năm mà nói bậy chửi tục thì cả năm sẽ gặp những chuyện thị phi.

Kiêng đánh vỡ đồ đạc

%image_alt%

Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì thế, trong ngày đầu năm nên cẩn thận để không đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, đồng thời kiêng cãi nhau, đánh chửi nhau và những điều không vui xảy ra với gia đình.

Kiêng không nói tới điều rủi ro

%image_alt%

Nhiều người rất kiêng kỵ việc nói tới những điều rủi ro trong ngày đầu tháng vì sợ rằng cả năm cũng sẽ gặp phải rủi ro như lời đã nói.

Theo Saostar