Bến Tre: Lễ hội nghinh “Ông Nam Hải” Cồn Bửng, thu hút hàng chục ngàn du khách!

Vanhoagiaitri  Sáng 11 tháng 2 năm 2017  nhằm ngày rằm tháng giêng (15/1 Âl lịch) vừa qua, tại Ấp 8 Cồn Bửng xã Thạnh Hải, Huyện Thạnh Phú, Tỉnh Bến Tre đã diễn ra lễ ‘Cầu siêu’ & khởi công xây xây dựng Lăng Ông Nam Hải thu hút hơn 10.000 du khách đến với lễ hội năm nay.

IMG_1420
Công tác chuẩn bị cho mùa lễ hội năm nay khá khang trang và long trọng diễn ra từ ngày 9.2 đến 12.2 nằm 2017 (Ảnh: Hoàng Lam)

Được biết tổng kinh phí xây dựng lăng mới (thay thế cho lăng cũ được xây dựng tạm để phụng cúng 2 Ông “Lụy” vào Biển Hàng Dương thuộc địa phận Xã Thạnh Hải-Huyện Thạnh Phú – Bến Tre năm 2004) là khoảng 30 tỷ đồng, với tổng diện tích 2.600m2 ước tính phục vụ hơn 50.000 đến 100.000 du khách đến với lễ hội Nghinh Ông hằng năm trong nhiều ngày tại Cồn Bửng – Huyện Thạnh Phú – tỉnh Bến Tre.

10.2.2017_7h42_9999
Mô hình Lăng Ông Nam Hải – Cồn Bửng – Bến Tre sau khi đã hoàn thành 100%. (Ảnh: Báo Đồng Khởi)

Ông Nam Hải là ai?

Theo truyền thuyết kể lại rằng Cá Ông (Cá Voi), được người đời truyền miệng là Pháp Y của Bồ Tát, truyện kể rằng khi xưa Quan Thế Âm (hay còn gọi là Nam Hải Bồ Tát) có một Pháp Y (áo choàng sau), thống khổ trước nổi khó khăn của ngư dân miền biển, với tấm lòng phổ độ chúng sinh ‘Nam Hải Bồ Tát’ đã cởi bỏ Pháp Y quăng xuống Biển để cứu giúp người dân đi Biển thoát khỏi Phong ba, Bão táp… thuận buồm xuôi gió.

Để tưởng nhớ đến công lao của vị ‘Đại tướng quân Nam Hải’ hay còn gọi là “Nam Càng Đại Tướng Quân” (Pháp Y của Bồ Tát) đã không ít lần giúp đỡ bà con mắc nạn ở Biển khơi, hằng năm cứ hể đến ngày 15,16 tháng Giêng Âm lịch là bà con miền Biển Cồn Bửng nơi có 2 Ông lụy vào (tấp vào) năm 2004 lại làm lễ Nghinh Ông để tỏ lòng biết ơn Ông đã phù hộ bà con nơi này.

Vùng quê này khi xưa nghèo lắm, nghèo về vật chất lẫn tinh thần từ ngày có 2 Ông tấp vào Ông phù hộ cho bà con, Cồn Bửng giờ phát triển lắm nay đã có cầu xi măng đường nhựa trải dài ra tới tận Biển nhà nghỉ nhà hàng mọc san sát trung bình ngày thường đón không dưới 500 khách ngày thứ 7, CN dao động từ 1000 – 3000 khách ngày lễ chưa thống kê chính xác. Một người dân địa phương cho hay.

IMG_1371
Tung vòng càn khôn xuống nước dùng dụng cụ giống cái gáo dừa vớt múc nước… Lễ Nghinh Ông Nam Hải Cồn Bửng Bến Tre. (Ảnh: Hoàng Lam)

IMG_1360

Gần 7h giờ sáng theo giờ địa phương Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải – Cồn Bửng đã chính thức được tiến hành như dự kiến, đi theo đoàn hộ tống di hài của Đại tướng quân Nam Hải là đoàn múa lân sư rồng với tiếng chiêng trống inh ỏi, cùng các người lớn tuổi trong trang phục truyền thống cung nghinh Ông Nam Hải.

IMG_1389
Di hài Ông được đặt trong một bình gốm có hoa văn sặc sở, hằng năm cứ đến ngày lễ Nghinh Ông chiếc bình gốm sẽ được đặt trên kiệu khiêng ra tới nơi Ông lụy vào làm lễ theo truyền thống mỗi miền Biển sẻ có những cách phụng cúng đặc trưng từng vùng miền,

Ngoài ra còn rất đông đảo bà con, các cấp lãnh đạo tỉnh Bến Tre, khách mời cùng bà con thập phương đến từ khắp nơi đã có mặt từ rất sớm để làm lễ Nghinh Ông trong không khí trang nghiêm và long trọng.

IMG_1401

Nghe các cụ ở địa phương kể rằng: Xứ này xưa hoang vu lắm, bà con ai củng nghèo dân lao động chân tay trồng rau trồng sắn, mò cua bắt ốc sống qua ngày nhưng đa phần đi lại khó khăn, ngày xưa muốn ra tới Biển đâu có dễ như bây giờ phải qua 2 chuyến đò, bây giờ đã có cầu xi măng đường trải nhựa ra tận Biển.

Ngày Ông về năm 2004 Cồn Bửng thu hút khoảng 10 ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh phần vì hiếu kỳ đến xem, lúc đó đường vào nơi đây vất vả trăm bề, từ ngày Ông về khách du lịch đổ về nườm nượp bà con phát triển dựng chòi lập quán buôn bán phát triển nay về Cồn Bửng bà con ai củng có nhà tường khang trang nhờ du lịch phát triền bà con nay ai củng có cuộc sống no ấm, bà con ai củng biết ơn Ông Nam Hải, nghe nhà nước sắp khởi công xây dựng lăng mới cho Ông ai củng mừng lắm. 

IMG_1403 (1)

Khách thập phương đổ về ngày Lễ Nghinh Ông năm nay vượt con số dự kiến,rất đông các chiến sĩ Công an, CSGT, CSCĐ,… được điều động về đây để đảm bảo vấn đề an ninh trật tự, điều tiết giao thông đảm bảo một mùa lễ hội an toàn vui tươi cho bà con.

IMG_1417 (1)

Trong 4 ngày lễ hội ước tính có hơn 16 ngàn lượt du khách đến với lễ hội Lăng Ông năm nay (thống kê chưa chính xác, con số hai ngày chính thức 15,16 âm lịch có thể nhỉnh hơn về lượt khách đồ về Cồn Bửng năm nay). Vào lúc 9h sáng cùng ngày lễ khởi công xây dựng Lăng Ông Nam Hải Cồn Bửng Bến Tre chính thức được khai mạc  lễ động thổ khởi công xây dựng được tiến hành nghiêm trang trong sự chứng kiến của đông đảo cơ quan ban nghành đoàn thể tỉnh Bến tre củng như bà con địa phương cùng du khách đến tham quan.

Hoàng Lam