Bạn còn nhớ những món này trong đĩa bánh kẹo Tết?

Sự xuất hiện của nhiều loại bánh kẹo ngoại nhập khiến ta quên đi hương vị của những món bánh kẹo truyền thống từ những ngày bao cấp.

Mứt dừa

Đây có lẽ là món ăn trên bàn Tết đặc trưng nhất của người miền Bắc. Nó giống như bánh trưng, nếu thiếu đi vị ngọt bùi của mứt dừa thì có lẽ thiếu đi rất nhiều cái vị Tết xưa.

Những ngày Tết xưa, hầu như mọi nhà đều có thể tự làm mứt dừa vì cách làm khá đơn giản mà tận dụng được dừa của nhà trồng được. Nhưng để làm sợi mứt dài và mỏng như những hộp mứt Tết bày bán thì không phải ai cũng làm được. Bởi thế cho nên lũ trẻ con khi nhìn thấy mứt dừa ‘nhà người ta’ trong hộp thì khoái chí lắm.

Ngày nay, mứt dừa không còn chiếm vị trí số 1 trong đĩa bánh kẹo mứt Tết, nhưng nó vẫn luôn khiến mọi người nhớ đến Tết mỗi khi nhìn thấy hoặc ăn thử.

Ban con nho nhung mon nay trong dia banh keo Tet?

Ngày xưa thường chỉ có mứt dừa trắng.

Ban con nho nhung mon nay trong dia banh keo Tet?

Ngày nay người ta đã sáng tạo ra rất nhiều màu sắc và hình dáng cho mứt dừa.

Mứt trứng chim

Còn nhớ không những ngày bé ta vẫn thường hằng mong bố mẹ mở hộp mứt Tết thập cầm để tranh nhau vài viên kẹo trứng chim cút nho nhỏ, trắng muốt.

Kẹo trứng thật ra cũng không có gì đặc biệt, chỉ là hạt đậu phộng rang bọc đường xung quanh, nhưng với đám trẻ con ngày ấy, những thứ ngọt ngọt xinh xinh như kẹo trứng chim vẫn là một món ‘cao cấp’ chỉ được ăn ngày Tết.

Những hạt trứng chim trắng muốt, tròn xinh khiến cho hộp bánh kẹo Tết thêm phần đầy đặn. Ngày bé cứ nghĩ làm được viên kẹo ‘xịn’ thế hẳn phải tốn công lắm. Mứt trứng chim giờ vẫn được bày bán nhiều, tuy nhiên trước những loại bánh đa dạng, trứng chim không còn là lựa chọn phổ biến của các gia đình ngày Tết nữa.

Ban con nho nhung mon nay trong dia banh keo Tet?

Mứt trứng chim giản dị năm xưa thường chỉ đóng túi nilon trong suốt.

Táo tàu

Táo tàu vốn là một vị thuốc bắc, nhưng với vị ngon vừa ngọt pha chút đắng nhẹ, táo tàu là một trong những món được yêu thích nhất những ngày còn bé. Quả táo tàu trông vẻ ngoài có vẻ quắt queo, nhưng bên trong phần thịt lại vô cùng thơm dẻo.

Trong một gói, hộp mứt thập cẩm ngày ấy chỉ có từ 2 đến 3 miếng táo tàu, các anh chị em phải chia nhau cho đỡ thòm thèm. Hoặc có ai đó nhanh tay sẽ nhặt hết táo ăn trước rồi mới ăn đến các thứ xung quanh.

Bây giờ táo tàu không còn là của hiếm nữa nhưng cũng xuất hiện nhiều loại quả sấy dẻo thơm ngon hấp dẫn như chà là, cà chua dẻo,… Tuy nhiên trong ký ức của những chàng trai, cô gái 9x mãi còn hình ảnh những quả táo tàu.

Ban con nho nhung mon nay trong dia banh keo Tet?

Táo tàu vừa là thuốc,vừa là gia vị lại vừa là quà vặt yêu thích.

Mứt hạt sen

Những thứ liên quan đến hạt sen luôn có mức giá đắt đỏ. Đó là lí do những con dân hảo ngọt chỉ có thể chờ đến ngày Tết để thưởng thức những món quà quý giá này.

Cũng giống như trứng chim, hạt sen được sên đường bọc xung quanh giúp giữ nguyên độ mềm bên trong. Trong khi ông bà, bố mẹ lựa chọn mứt hạt sen để nhâm nhi cùng trà nóng mời khách, đám trẻ chỉ chờ đợi để được ăn vặt.

Mứt hạt sen ngày ấy hấp dẫn hơn bất cứ loại bánh kẹo nào ngày ấy. Viên mứt nhỏ, ngọt ngoài bùi trong được trân quý như một món cao lương mỹ vị.

Ban con nho nhung mon nay trong dia banh keo Tet?

Mứt hạt sen ‘nhỏ mà có võ’.

Kẹo ngô

Kẹo ngô dẻo mềm luôn là đối thủ bất hủ mùa Tết của các loại kẹo khác. Dù mỗi năm có hàng chục loại kẹo mới ra mắt nhưng vị trí của kẹo ngô dẻo trong mâm bánh kẹo Tết vẫn không thay đổi suốt gần 20 năm qua.

Hương vị mộc mạc của đường ngô và độ dẻo người già trẻ nhỏ đều có thể ăn được khiến cho kẹo ngô luôn được yêu thích. Hiện nay các loại kẹo đa dạng từ vani, sô-cô-la, dâu đến việt quất tuy khiến kẹo ngô mất đi vị trí độc tôn, nhưng trong tâm trí những người đã ‘lạc trôi’ qua hơn chục cái Tết, kẹo ngô vẫn luôn xứng đáng là ‘The Face’ của kẹo Tết, nhìn thấy kẹo ngô là đã nhớ đến Tết rồi.

Ban con nho nhung mon nay trong dia banh keo Tet?

Kẹo ngô mềm dẻo, thơm ngon luôn là sự lựa chọn của nhiều người.

Ban con nho nhung mon nay trong dia banh keo Tet?

Kẹo ngô trở thành ‘gương mặt đại diện’ của món bánh kẹo Tết nhiều năm qua.

Theo Báo Đất Việt